10 nhà khoa học nhận giải thưởng Trần Đại Nghĩa 2019 | Giáo dục

Giải thưởng Trần Đại Nghĩa do Viện Hàn lâm Khoa học – Công nghệ (KH-CN) Việt Nam trao tặng nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu xuất sắc nhất về khoa học tự nhiên và công nghệ; trực tiếp tổ chức triển khai ứng dụng các kết quả đó để đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội và đảm bảo an ninh – quốc phòng của đất nước.
Giải thưởng được trao tặng 3 năm 1 lần vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam (20.5) và Ngày KH-CN Việt Nam (18.5). Giải thưởng có quy chế mở, áp dụng đối với các nhà khoa học người Việt Nam và nước ngoài đã hoàn thành, hoặc đang chủ trì các công trình nghiên cứu xuất sắc thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên, được công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế có uy tín hoặc được cấp bằng phát minh, bằng độc quyền sáng chế trong và ngoài nước; đã tổ chức triển khai ứng dụng các công trình đó ở Việt Nam; đã có đóng góp hoặc có triển vọng đóng góp đem lại hiệu quả lớn về kinh tế – xã hội và an ninh quốc phòng cho đất nước.

Năm 2019, Hội đồng giải thưởng đã nhận được nhiều công trình xuất sắc ở các lĩnh vực như: an ninh – quốc phòng, công nghệ thông tin, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, xử lý môi trường… Qua vòng sơ loại và chuyên ngành, Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam đã quyết định trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa cho 10 nhà khoa học của 4 công trình xuất sắc.

Các công trình nghiên cứu khoa học được nhận Giải thưởng Trần Đại Nghĩa trải dài trên nhiều lĩnh vực khoa học công nghệ và đã có những ứng dụng xuất sắc, nổi bật, được bộ, ngành, doanh nghiệp tiếp nhận đánh giá cao trong phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Mỗi công trình được nhận tiền thưởng có giá trị 200 triệu đồng.

 Lễ Trao Tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 sẽ được tổ chức vào ngày 17.5 tới.


Công trình “Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất vaccine cúm gia cầm subtype A/H5N1 ở Việt Nam” của tập thể các giả: GS-TS Lê Trần Bình; PGS-TS Đinh Duy Kháng, Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam; TS Trần Xuân Hạnh, Công ty Cổ phần thuốc thú y T.Ư.

Công trình “Nghiên cứu tổ hợp vật liệu đặc chủng phục vụ chế tạo bộ hỗ trợ chiến đấu cho người lính và lõi đạn xuyên động năng 85 mm” của tập thể tác giả: TS Nguyễn Văn Thao, Trung tâm Phát triển công nghệ cao, Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam; PGS-TS Đoàn Đình Phương, Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam; TS Lê Văn Thụ, Cục Trang bị và Kho vận, Bộ Công an.

Công trình “Nghiên cứu và phát triển công nghệ xử lý chất thải nguy hại công nghiệp và y tế” của tập thể tác giả: PGS-TS Trịnh Văn Tuyên; Kỹ sư chính Mai Trọng Chính, Viện Công nghệ Môi trường, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam; PGS-TS Nguyễn Thế Đồng, Tổng cục Môi trường, Bộ TN-MT;

Công trình “Nghiên cứu chọn tạo giống lúa phục vụ Đồng bằng sông Cửu Long” của tác giả: GS-TS Nguyễn Thị Lang, Viện Nghiên cứu nông nghiệp Công nghệ cao Đồng bằng sông Cửu Long.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *