“Bé lớp 2 vùng cao cùng mẹ vượt 100km để học tiếng Anh” được hỗ trợ học bổng

Trao đổi với PV Dân trí ngày 10/3, bà Nguyễn Thị Thúy, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh cho biết, đơn vị này sẽ cho kiểm tra và có thể sẽ tặng giấy khen của Sở, tuyên truyền, nêu gương, có giải pháp hỗ trợ để học sinh Nguyễn Thành Đạt thỏa tình yêu tiếng Anh của mình.

Cũng theo bà Thúy, gần đây có một số sự việc ảnh hưởng chưa tốt đến ngành Giáo dục nói chung, do đó câu chuyện về cậu bé lớp 2 là tấm gương thắp lửa cho nhiều bạn trẻ noi gương, nỗ lực học tập.

Tập đoàn Anh ngữ – nơi bé Thành Đạt học tiếng Anh dự kiến sẽ hỗ trợ học bổng với mức từ 50-100%.

Trong bài viết trước đó, Dân trí đưa tin câu chuyện bé lớp 2 ở vùng cao Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh cùng mẹ vượt hơn 100km để được học tiếng Anh.

Những lúc mẹ phải đi dạy ở điểm lẻ, không bắt được Internet, Đạt tự học tiếng Anh qua sách. 

Ban đầu không đủ học phí, hai mẹ con xin trung tâm đóng dần trong quá trình học.

Chỉ mới học được 13 tháng, trong đó có 7 tháng bé phải ở nhà tự học do bị ngã gãy chân nhưng Thành Đạt nói tiếng Anh rất lưu loát nhờ nỗ lực tự học qua sách vở và điện thoại. 

Những lúc mẹ phải đi dạy ở điểm lẻ, không bắt được Internet, Đạt tự học tiếng Anh qua sách. 

Mẹ bé, cô Lê Thị Năm, là giáo viên Trường tiểu học & THCS Đồng Sơn cho hay, bé tâm sự với mẹ: “Cho dù phải đi xa đến bao nhiêu, con cũng sẽ theo đuổi niềm đam mê tiếng Anh. Ước mong của con là được học tập tại nước Anh. Con sẽ cố gắng để làm được và hi vọng nhiều người cũng làm được”. 

Được biết nơi Đạt sinh sống có 100% dân tộc Dao. Nhiều học sinh nói tiếng Kinh chưa sõi, chưa nói đến tiếng Anh.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Đức Chính, Hiệu trưởng Trường tiểu học Đồng Sơn cho hay, đây từng là xã 135 nhưng vừa được đưa khỏi danh sách này mới dăm ba tháng. Ngôi trường này cách trung tâm huyện tầm 35km và có những điểm lẻ nằm cách điểm chính khoảng 18km, rất khó khăn.

“Bé lớp 2 vùng cao cùng mẹ vượt 100km để học tiếng Anh” được hỗ trợ học bổng - 2

Ngôi nhà của Đạt vá víu bằng nilon. Tuy nhiên, cô Lê Thị Năm, mẹ cháu bé cho rằng nhiều người trong xã vẫn còn khó khăn hơn rất nhiều. 

Cũng theo thầy Chính, gia đình em Đạt, nếu so với bà con trong bản thì chưa khó khăn bằng vì mẹ có lương. Tuy nhiên, lương của cô Năm chỉ khoảng 5 triệu đồng/tháng nên nhà cửa còn rất tạm bợ. Hàng ngày đến lớp, cháu phải đi bộ gần 4km vì mẹ phải đi dạy điểm lẻ.

“Cô Năm là tổ trưởng tổ bộ môn, có chuyên môn rất tốt. Còn về cháu Đạt, so với các bạn, Đạt học rất khá các môn, nhất là Toán. Đặc biệt, đây là học trò duy nhất khối tiểu học biết tiếng Anh nhờ gia đình nỗ lực cho con tự học.

Cả trường tôi đều biết câu chuyện của hai mẹ con họ. Quãng đường từ nhà cô về đến chỗ học tiếng Anh là 58km. Cả đi lẫn về, hơn 100km nhưng ngày mưa cũng như ngày nắng, cứ cuối tuần, hai mẹ con lại chở nhau đi, thực sự rất cảm động”, thầy Chính nhận xét.

Cô Đào Thị Hà, giáo viên chủ nhiệm của Thành Đạt cũng cho hay, Đạt là lớp trưởng từ lớp 1 đến lớp 2. Con chăm ngoan, học đều các môn và tuần nào cũng chịu khó cùng mẹ đi về hàng trăm km để học tiếng Anh ở thành phố Hạ Long.

Hiện, Thành Đạt là học sinh duy nhất khối tiểu học của trường này có biết tiếng Anh.

Mỹ Hà

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *