Bộ GD-ĐT giải đáp về các đề án tuyển sinh chưa đúng quy định | Giáo dục

Bộ GD-ĐT sẽ rà soát lại

Trong buổi gặp gỡ, phóng viên phản ánh một số trường ĐH công bố đề án tuyển sinh trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT chưa đúng quy định. Một số đề án tuyển sinh không công khai đầy đủ theo mẫu về số lượng giáo viên, tình hình việc làm rất chung chung. Câu hỏi đặt ra với lãnh độ Bộ GD-ĐT là các thông tin này có được duyệt trước khi đăng tải?

Giải đáp vấn đề này, ông Phạm Như Nghệ, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, khẳng định: “Đề án tuyển sinh các trường phải công khai và bộ khẳng định có kiểm tra, thậm chí nhiều trường phải chỉnh sửa nhiều lần mới đưa lên cổng thông tin của bộ. Nhưng cổng này chỉ là những thông tin cơ bản, thông tin chi tiết và đầy đủ phải vào cổng thông tin từng trường. Vì vậy người học phải tìm hiểu thông tin của các cơ sở, ở đó mới đầy đủ thông tin”.

“Tuy nhiên có thể có những trường không thật đầy đủ, chúng tôi sẽ rà soát lại tất cả”, ông Nghệ nói thêm.

Ông Phạm Như Nghệ giải đáp câu hỏi phóng viên

H.A.

Nói thêm về công tác hậu kiểm, ông Nghệ cho biết với 400 cơ sở xét tuyển không có đủ nguồn lực con người và tài chính để đi kiểm tra tất cả các cơ sở này. Năm nay chỉ kiểm tra được trên 20 cơ sở giáo dục ĐH, nên phải tính toán nên kiểm tra trường nào, năm nay đã thực hiện tại một số trường.

Ông Mai Văn Trinh nói thêm, trước đây bộ đã có những sự chuẩn bị về việc 3 công khai, trong đó có các nội dung đảm bảo chất lượng. Chúng tôi có phần mềm đề rà soát có sự tăng đột biến, sự tham gia của cán bộ có sự trùng lặp không. Trên cơ sở đó sẽ tiến hành kiểm tra, như năm ngoái có những trường phải điều chỉnh lại chỉ tiêu.

Thí sinh tham gia xét tuyển ĐH giảm là xu hướng tích cực

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), năm nay cả nước có 887.000 thí sinh dự thi, ít hơn so với trước đây, trong đó 74% tỷ lệ đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ. Từ năm 2017-2018, tỷ lê TS dự thi xét vào ĐH khá ổn định khoảng 74%. So với những năm trước đó thì tỷ lệ này có giảm đi.

Bình luận về hiện tượng này, ông Trinh nói: “Theo quan điểm của chúng tôi thì đây là xu hướng tích cực. Để bước vào cuộc sống sau khi hoàn thành THPT, học sinh có nhiều lựa chọn khác nhau, trong đó có lựa chọn học nghề. Với sự phát triển của nền kinh tế hiện nay, nhu cầu nguồn nhân lực đào tạo nghề rất quan trọng”.

Cũng theo ông Trinh, nhìn rộng ra nhiều nước phát triển thì hệ thống nghề, càng ngày học sinh học càng cao lên. Khi khung trình độ quốc gia ra đời cho phép liên thông giữa các loại hình bậc học để học sinh có thể được học bậc cao hơn. “Thực tế rằng đây là hiệu quả của công tác hướng nghiệp mà bộ kiên trì thực hiện ở các trường phổ thông”, ông Trinh nói. 

Bộ GD-ĐT giải đáp về các đề án tuyển sinh chưa đúng quy định - ảnh 3

Chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới, ông Trinh cho biết những điều chỉnh về kỹ thuật rất kỹ càng, quy trình chặt chẽ, phân công nhiệm vụ rất rõ ràng. Ví dụ trực ban đêm tại các điểm thi sẽ do phó trưởng điểm thi hoặc thư ký là người của ĐH trực.

Ông Trinh nói: “Nhưng quan trọng nhất vẫn là con người. Con người vẫn là yếu tốt quan trọng nhất cho thành công của kỳ thi, kỹ thuật chỉ hỗ trợ về phương tiện. do vậy việc lựa chọn cán bộ phải là số 1, đạo đức tốt, tinh thần trách nhiệm cao và am hiểu về chuyên môn nghiệp vụ. Sau khi lựa chọn phải tập huấn kỹ càng, kể cả cho giáo viên từ sở và giảng viên của trường ĐH, CĐ”. 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *