Bộ GD-ĐT thanh tra 4 trường đại học do công bố điểm sàn thấp | Giáo dục

Ngày 31.7, trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT xác nhận đã ký quyết định thanh tra công tác tuyển sinh ĐH năm 2019. Có 4 trường ĐH sẽ bị thanh tra trong đợt này bao gồm Trường ĐH Nội vụ Hà Nội, Trường ĐH Lâm nghiệp, Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM và Trường ĐH Bạc Liêu.
Nội dung thanh tra sẽ tập trung vào việc xây dựng và công khai đề án tuyển sinh của các trường, việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh, tổ chức tuyển sinh.

Theo ông Nguyễn Huy Bằng, thanh tra Bộ GD-ĐT sẽ bắt đầu làm việc từ ngày mai (1.8). Thời gian thanh tra kéo dài 30 ngày kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Theo nguồn tin của Báo Thanh Niên, việc thanh tra các trường ĐH này liên quan đến việc các trường định ra mức điểm sàn thấp (dưới 14 điểm) trong thời gian vừa qua. Cụ thể, mức điểm sàn thấp nhất của Trường ĐH Nội Vụ là 12 điểm, Trường ĐH Lâm nghiệp là 13 điểm. Riêng Trường ĐH Bạc Liêu, mức điểm sàn hầu hết các ngành là 13 điểm, có ngành 12 điểm. Trong khi đó, Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM không công khai điểm sàn xét tuyển. Nhưng cơ sở dữ liệu đều nằm ở Bộ GD-ĐT.
Trước đó, trả lời Báo Thanh Niên, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT, cho biết theo quy định của pháp luật thì xác định điểm sàn là thẩm quyền của các trường nhưng sẽ phải có những biện pháp quản lý chặt chẽ hơn đối với những trường công bố điểm sàn thấp… Bộ sẽ tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát thực hiện các điều kiện đảm bảo chất lượng của các trường này khi xác định điểm trúng tuyển, trong quá trình đào tạo và việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp; sẽ xử phạt thật nghiêm đối với các trường vi phạm, công khai thông tin để dư luận và người học đánh giá, lựa chọn.

Vì vậy, trong thời gian tới, có nhiều khả năng Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục thanh tra các trường ĐH khác về công tác tuyển sinh năm 2019.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *