Cải cách giáo dục lần này được Bộ GD-ĐT kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá về chất lượng. Nhưng Bộ đã biết rõ giáo viên, lực lượng quyết định thành bại của bất cứ nền giáo dục nào, tiếp nhận với tâm thế ra sao? Cải cách giáo dục có trơn tru không khi tình trạng nơi này thiếu giáo viên nghiêm trọng, nơi kia thừa tới mức phải đột xuất cắt hợp đồng? Nhiều giáo viên vừa dạy chính môn vừa phải dạy trái tay. Chẳng hạn giáo viên dạy hóa kiêm toán, sử kiêm giáo dục công dân, văn kiêm công nghệ…

Ngoài ra, những bài học không phù hợp vẫn còn. Chẳng hạn môn công nghệ có cần thiết không khi giáo viên dạy những môn này hầu hết đều không có… chuyên môn. Còn với phụ huynh thì đây là môn “khủng bố” bởi hầu hết học sinh đều hối thúc bố mẹ làm bài tập thực hành do giáo viên giao.

Cải cách giáo dục sẽ ra sao khi giáo viên vẫn không sống được bằng lương? Họ đang sống từ dạy thêm trái phép, vẽ quảng cáo, hùn hạp buôn bán, làm MC đám cưới… Thậm chí sống bằng cách… bán luôn lương tâm để có tiền như vụ gian lận điểm thi tồi tệ năm 2018 vừa qua. Khi giáo viên thiếu hạnh phúc thì làm sao học sinh đến trường trong hạnh phúc?

Tình trạng bạo lực học đường đó đây vẫn tiếp diễn. Học sinh đi dưới câu khẩu hiệu “Mỗi ngày đến trường là một niềm vui” trong tâm trạng buồn lo. Đánh đấm trong phòng học, cấu xé ngoài hành lang, lột quần áo trước cổng trường! Bình yên nào cho các em?

Một chương trình giáo dục mới sắp bắt đầu nhưng còn quá nhiều nỗi lo trong thực tiễn!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *