Chủ tịch TPHCM mong học sinh “rảnh rỗi đừng xem điện thoại”

Sáng nay 16/2, trong buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo TPHCM với các học sinh, thiếu nhi tiêu biểu, bên cạnh tiếng nói của thiếu nhi, lãnh đạo thành phố, các sở ban ngành đã cùng “giải trình” trước các ý kiến các em đặt ra. 

 

 

100% nhà vệ sinh trường học phải sạch 

 

Trước ý kiến của học sinh về vấn đề môi trường, an toàn ở trường học, bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cho hay tiếng nói của thiếu nhi không chỉ là góp ý, hiến kế mà lãnh đạo cần xem đó là một kênh giám sát cho HĐND thành phố một cách sâu sát, tinh tế. 

 

“Tôi đề xuất mỗi trường cần có một cây sáng kiến để học sinh ghi ý kiến, suy nghĩ của mình lên đó để chúng ta có thể thường xuyên nắm được tâm tư, mong muốn của các em”, bà Dung nói. 

 

Chủ tịch TPHCM mong học sinh “rảnh rỗi đừng xem điện thoại” - 2

Bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh có nhiều việc phải làm nhưng trước hết phải làm sao 100% nhà vệ sinh trường học ở TPHCM sạch.

 

Theo bà Dung, có nhiều việc chúng ta phải làm nhưng có những việc phải làm ngay của TPHCM là chuyện nhà vệ sinh trường học. Thành phố phải làm sao để 100% nhà vệ sinh trường học sạch. Nếu ngân sách không kham nổi thì cần có chủ trương xã hội hóa, chúng ta phải vào cuộc huy động thì sẽ làm được. 

 

Phó giám đốc Sở GD-ĐT, bà Bùi Thị Diễm Thu thông tin hiện các trường phổ thông có kế hoạch xây dựng 225 dự án nhà vệ sinh, kinh phí khoảng 100 tỷ đồng từ ngân sách và nguồn huy động xã hội hóa. Riêng khối THPT sẽ có 34 dự án, bắt đầu thực hiện từ năm nay.

 

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cho biết hiện đã có một công ty đề xuất xây dựng 400 nhà vệ sinh công cộng trên khắp thành phố và đang chờ xem xét chấp thuận. Dự án này được kỳ vọng giải quyết tình trạngthiếu nhà vệ sinh công cộng cho người dân nói chung và cho học sinh.

 

Chủ tịch UBND TPHCM, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở GD-ĐTthực hiện rà soát nhà vệ sinh trường học toàn thành, nơi nào không bảo đảm tiêu chuẩn thì báo cáo để thành phố cân đối nguồn kinh phí xây dựng, sửa chữa.

 

Chủ tịch thành phố “giao” việc cho học sinh 

 

Lắng nghe phát biểu của thiếu nhi về rất nhiều vấn đề về môi trường, thu gom rác, lĩnh vực học tập, ông Nguyễn Thành Phong cho hay, lãnh đạo ghi nhận ý kiến của các em. Có những việc nào khắc phục được lãnh đạo thành phố sẽ cho triển khai và các vấn đề khác sẽ tìm giải pháp, cách tháo gỡ. 

 

Chủ tịch TPHCM mong học sinh “rảnh rỗi đừng xem điện thoại” - 3

Chủ tịch UBND TPHCM, ông Nguyễn Thành Phong mong thiếu nhi thành phố bớt xem điện thoại, đọc sách nhiều hơn 

 

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TPHCM cũng đưa ra những việc mong học sinh, thiếu nhi thành phố sẽ cùng chung tay thực hiện, qua các em sẽ tiếp tục lan tỏa những điều tốt đẹp, lối sống văn minh, lành mạnh đến phụ huynh, mọi người. 

 

Thứ nhất, mỗi học sinh là một đại sứ về môi trường, vận động người lớn bảo vệ môi trường trong cuộc sống hàng ngày. Cụ thể, ông Phong kể, sau những buổi bắn pháo hoa hay cổ vũ bóng đá thì rác ngập tràn đã có nhiều bạn trẻ rủ nhau đi nhặt rác để tuyên truyền ý thức cho mọi người, một người xả thì một người nhặt. Thiếu nhi cũng có thể tham gia, thực hiện những hành động như vậy. 

 

Thứ hai, giao Sở Văn hóa – Thể thao, Sở GD-ĐT kết hợp với Thành Đoàn thực hiện chương trình đưa học sinh đến bảo tàng nhiều hơn. Phí vào cổng bảo tàng của thành phố sẽ được nghiên cứu để giảm tối đa hoặc miễn phí cho học sinh. Qua việc trải nghiệm này, ông Phong mong muốn học sinh hiểu biết thêm về lịch sử dân tộc, tự hào về lịch sử và từ đó nỗ lực học tập, rèn luyện hơn. 

 

Ông Nguyễn Thành Phong cũng đưa ra một đề nghị là học sinh không nên lạm dụng điện thoại thông minh mà nên xem nó là phương tiện để liên lạc, trao đổi học hành. Thời gian rảnh rỗi đừng dùng điện thoại mà nên giúp đỡ cha mẹ, tham gia hoạt động xã hội từ đó giúp các em có thêm trải nghiệm trưởng thành, sống có lý tưởng, lẽ sống tốt đẹp. 

 

Thêm một việc nữa, vị Chủ tịch TPHCM tâm tư, mong học sinh chính là những nhân tố phát triển văn hóa đọc, mong các em đọc sách nhiều hơn, nhất là sách về lịch sử đất nước, thành phố. Ông Phong cho biết sắp tới thành phố sẽ phát động cuộc vận động đọc sách trong nhà trường. 

 

Hoài Nam 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *