Cô giáo bị người yêu là đồng nghiệp giết chết sau khi chia tay

Theo dự kiến ngày mai (19/3), theo dự kiến, TAND TPHCM sẽ xét xử đối với bị can Võ Minh Thắng (sinh năm 1991, ngụ quận 11, TPHCM) về tội giết ngươi. Nạn nhân bị Thắng sát hại là người yêu cũng là đồng nghiệp của bị cáo.

Bị can Thắng tại cơ quan điều tra.

Tuy nhiên, luật sư Nguyễn Thành Công (bào chữa cho bị cáo Thắng) có đơn xin hoãn phiên tòa, vì bận bào chữa một phiên tòa khác. Bị cáo Thắng bị truy tố khung hình phạt lên tới tử hình, nên theo luật định phải có luật sư bào chữa cho bị cáo, vì vậy HĐXX quyết định hoãn phiên tòa và HĐXX quyết định phiên tòa sẽ dời lại vào ngày ngày 29/3.

Theo cáo trạng, Võ Minh Thắng và chị Nguyễn T.T. (sinh năm 1992, ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM) đều là giáo viên Trường THPT Võ Thị Sáu (quận Bình Thạnh) và có quan hệ tình cảm với nhau, gia đình hai bên dự tính tổ chức đám cưới. Tuy nhiên khoảng cuối tháng 3/2018 thì chị T. chủ động hủy hôn. Thắng nhiều lần liên lạc với chị T. để hàn gắn tình cảm nhưng chị T. không đồng ý.

Khoảng 10h45 ngày 23/4/2018, sau khi gác thi, Thắng gặp chị T. tại trường để nói chuyện nhằm hàn gắn tình cảm nhưng nữ giáo viên này vẫn không đồng ý và cả hai có cự cãi nhau.

Sau đó chị T. lấy xe máy đi về nhà, còn Thắng điều khiển xe máy bám theo sau. Khi đến công viên bờ kè kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè trên đường Trường Sa (đoạn qua Q.Bình Thạnh), Thắng ép xe chị T. vào lề đường để tiếp tục nói chuyện và hai người tiếp tục cãi nhau.

Trong lúc tức giận, Thắng rút dao trong cốp xe máy đâm nhiều nhát vào người khiến chị T. tử vong. Sau khi sát hại chị T., Thắng lên xe máy định ra cầu Bình Lợi tự tử nhưng đã suy nghĩ lại và quay xe về công an quận Bình Thạnh đầu thú.

Tại cơ quan điều tra, bị cáo Thắng thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội.

Về dân sự, gia đình nạn nhân bị sát hại yêu cầu Thắng bồi thường 919 triệu đồng.

Sau khi nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử của TAND TPHCM, gia đình của chị T. (người bị hại) lên TAND TPHCM liên hệ trực tiếp với thư ký đang giải quyết hồ sơ vụ án, đề nghị được xem và nhận cáo trạng, kết luận điều tra vụ án. Tuy nhiên, theo chị Nguyễn Thị H. (chị ruột của chị T.), thư ký từ chối cho gia đình tiếp xúc hồ sơ vụ án.

“Em gái tôi là nạn nhận, là người bị sát hại và chúng tội muốn được biết kết luận điều tra, cáo trạng ghi những nội dung gì trong đó nhưng chúng tôi không thể xem được. Trước đây, chúng tôi có đề nghị cơ quan điều tra và Viện kiểm sát cung cấp những tài liệu này thì họ nói cơ quan điều tra và Viện kiểm sát không có nghĩa vụ tống đạt kết luận điều tra, cáo trạng cho người bị hại. Bảo tôi có gì ra tòa. Khi ra đến tòa, gia đình chúng tôi cũng không được photo lại”, chị H. bức xúc.

Cô giáo bị người yêu là đồng nghiệp giết chết sau khi chia tay - 2

Vụ án từng gây xôn xao dư luận.

Về vấn đề này, luật sư Hoàng Thị Thu (Đoàn luật sư TPHCM) cho biết theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, các cơ quan tiến hành tố tụng phải đảm bảo quyền bảo vệ hợp pháp của bị hại trong vụ án hình sự.

“Khoản 2, Điều 62 Bộ luật tố tụng hình sự quy định một số quyền của bị hại hoặc người đại diện của bị hại, trong đó họ có quyền được thông báo kết quả điều tra, giải quyết vụ án. Ngoài ra, điều luật cho phép bị hại hoặc người đại diện của bị hại có quyền “Tự bảo vệ, nhờ người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình; khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng”, luật sư Thu cho biết.

Theo luật sư Thu, bị hại hoặc đại diện hợp pháp của bị hại muốn bảo vệ mình hoặc khiếu nại những gì liên quan đến vụ án, thì trước hết họ phải biết nội dung vụ án thông các tài liệu cụ thể, vì vậy Bộ luật tố tụng hình sự cũng nên quy định bị hại có quyền được sao chụp hồ sơ như các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, để quyền của bị hại được bảo đảm hơn.

Xuân Duy

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *