Giáo viên chủ nhiệm “mất ăn, mất ngủ” vì thu bảo hiểm y tế

Hiện nay tiêu chí thi đua trong các trường học có rất nhiều điều bất cập. Chẳng hạn, muốn đạt Tập thể lao động xuất sắc thì phải đạt 100% BHYT. Chính vì vậy mà không ít chuyện cười ra nước mắt trong cảnh thu tiền BHYT ở các trường học hiện nay.

Để đạt được chỉ tiêu, các trường đều buộc GVCN phải có trách nhiệm thu. Làm sao để cuối năm phải đạt 100%. Lí do trường giao cho GVCN vì thầy cô là người gần gũi học trò hơn cả, chưa kể HS bao giờ cũng sợ GVCN hơn.

Khi đã giao, GVCN phải làm đủ cách để đạt chỉ tiêu. Từ vận động đến “năn nỉ” đủ cách. Cả buổi họp phụ huynh chỉ xoay quanh lợi ích của việc tham gia BHYT. Rồi điện thoại “cháy máy” để thuyết phục phụ huynh tham gia. Thôi thì GVCN cứ  như những nhân viên bán bảo hiểm vậy.

Vì sợ phải thu BHYT nên rất nhiều GV bây giờ thường né công tác chủ nhiệm. Ai cũng sợ phải chủ nhiệm lớp. Công việc và trách nhiệm thì rất nhiều. Ngoài công tác chuyên môn thì GVCN còn vô vàn những việc không tên khác nhau. Cái gì cũng đưa vào chỉ tiêu bắt bắt buộc. Mà không đạt thì phải trừ điểm thi đua. Thành thử GVCN áp lực vô cùng.

Một cô giáo là bạn thân của tôi tâm sự rằng: Cô đã từng bị tress vì công tác thu tiền BHYT. Ngày nào đến trường cũng nhắc nhở HS tham gia. Lo lắng đến mất ăn, mất ngủ vì lớp không đạt chỉ tiêu. Sau rất nhiều đắn đo, cô rút tiền túi mua cho đủ chỉ tiêu. BHYT thì mua rồi nhưng không dám phát cho HS. Chỉ sợ nếu phát thì sang năm các em sẽ không tham gia nữa.

Còn cô cháu gái của tôi dạy ở một trường cấp 2 cũng trút bầu tâm sự với tôi về nỗi khổ này. Suốt một tuần nay, cháu bị mất ngủ vì công tác thu tiền BHYT. Cháu đã làm hết cách mà lớp mình chỉ đạt 75%. Phụ huynh thì nhất định không tham gia vì họ cho rằng bảo hiểm thì không thể bắt buộc được. Ban giám hiệu thì cứ liên tục gây áp lực bắt buộc các lớp phải đạt chỉ tiêu. Cuối năm học rồi, công tác chuyên môn nhiều, giờ lại còn vụ này nữa. Thôi để yên thân, không bị nhắc nhở, cháu đành bỏ tiền túi ra để mua vậy.

Là một GV, bản thân tôi cũng thấy rất nhiều bất cập trong việc HS tham gia BHYT. GV chỉ biết vận động thôi, còn mua hay không là quyền của phụ huynh. Những trường thành phố, thị xã còn đỡ chứ các trường vùng nông thôn vận động HS tham gia 100% không phải là chuyện dễ. Phụ huynh thì đủ lí do từ chối. Từ gia cảnh khó khăn đến chất lượng y tế không đảm bảo…Vận động nhiều phụ huynh còn tránh mặt cô giáo. Không đủ chỉ tiêu thì GVCN lại bị nhắc nhở, bị trừ điểm thi đua… Áp lực lại đổ dồn lên đầu các GV.

Bây giờ chúng tôi cứ hỏi rằng liệu có công bằng không khi đưa tỉ lệ HS mua BHYT thành một tiêu chí trong bình xét thi đua hằng năm đối với GVCN? Chuyên môn có tốt, nhưng không thu đủ tiền BHYT thì cũng không có thành tích.

Loát Trần

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email [email protected]

Xin trân trọng cảm ơn!

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *