Học hóa học phải ‘đi sâu vào bản chất chứ không thể học vẹt’ | Giáo dục

Chiều 31.7, Nguyễn Văn Chí Nguyên trở về cùng tấm huy chương vàng giành được trong kỳ thi Olympic hóa học quốc tế năm 2019 (lChO 51) vừa được tổ chức tại Paris (Pháp) từ ngày 21 – 30.7.

Mọi mệt mỏi khi phải di chuyển quãng đường dài dường như tan biến khi Nguyên trở về với ngôi nhà thân quen của mình. Biết tin, người thân, bạn bè và hàng xóm đã đến chia vui cùng gia đình. Cả ngôi nhà nhỏ ở thôn Quang Trung (xã Quảng Tâm, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) tràn ngập trong niềm vui, tiếng cười.


Kỳ thi Olympic hóa học quốc tế 2019 đoàn Việt Nam có 4 học sinh tham gia đều đoạt giải

ẢNH BỘ GD-ĐT CUNG CẤP

Trong căn nhà xây từ 14 năm trước nhưng còn dở dang vì thiếu tiền, do phải lo cho 3 con ăn học, ông Nguyễn Văn Cường (bố của Nguyên), cho biết ông tự hào về con trai mình Nguyên khi giành huy chương vàng của một kỳ thi quốc tế.

“Nguyên là con út, trước nó là hai chị gái. Vợ chồng tôi trước làm nông nghiệp, quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho trời. Có 3 đứa con đi học đúng là làm quần quật cũng chỉ để lo cho chúng nó ăn học đầy đủ. Mấy năm trước, tôi còn khỏe nên đi làm cả xe ôm, rồi tranh thủ sửa xe đạp. Giờ sức khỏe ngày càng yếu, vợ chồng tôi mở cửa hàng tạp hóa. Tiền kiếm được cũng chỉ để lo cho các con đi học, chứ ở nông thôn, ăn cũng chẳng hết mấy”, ông Cường nói.
Chia sẻ về hành trình đổi màu huy chương của mình, Nguyên cho hay, đây là lần thứ hai em tham gia kỳ thi (năm 2018 Nguyên tham gia kỳ thi lChO 50 tại Séc và giành huy chương bạc), kết quả lần này đã chứng minh cho nỗ lực học tập không ngừng nghỉ, không nản chí.


Học hóa học phải 'đi sâu vào bản chất chứ không thể học vẹt' - ảnh 2

Nguyễn Văn Chí Nguyên bên bố

“Năm 2018 em cũng tham gia kỳ thi này, nhưng chỉ giành huy chương bạc. Mặc dù vậy, em không nản chí và tiếp tục rèn luyện. Năm nay, em tự tin hơn và kết quả là giành huy chương vàng. Em đam mê môn hóa học từ khi còn học cấp 2 nên tương lai em sẽ tiếp tục theo học và chuyên sâu vào nghiên cứu về ngành này”, Nguyên chia sẻ.
Nói về kinh nghiệm học tập môn hóa học, Nguyên cho rằng: “Hóa học là môn khoa học, kiến thức rất rộng. Khi học, phải đi sâu vào bản chất vấn đề, nếu học vẹt thì sẽ không vững chắc và không thể tự tin khi bước vào các cuộc thi. Vì thế, ngoài giờ học trên lớp, mỗi ngày em chỉ học khoảng 3 giờ, không học quá nhiều, không học theo kiểu để thuộc bài, mà phải nắm được bản chất vấn đề. Thời gian còn lại em nghỉ ngơi, hoặc vui chơi cùng các bạn cho thoải mái”.
Ngoài việc học, “chàng trai vàng” Nguyễn Văn Chí Nguyên còn là người có quan điểm khá khác biệt trong cuộc sống. Nguyên không thần tượng ai, vì em cho rằng ai cũng có khuyết điểm, không việc gì phải lấy người khác để làm mục tiêu. Để đạt được mục đích, kết quả tốt trong mọi việc, thì bản thân phải luôn nỗ lực, cố gắng hết mình và không nản chí.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *