Honda Việt Nam và hành trình “An toàn Giao thông cho nụ cười ngày mai”

“Con đã biết tự bảo vệ mình khi tham gia giao thông”

Đó là điều mà em Lưu Linh Đan – học sinh lớp 8A1 trường THCS chuyên Biên Hoà (Hà Nam) chia sẻ sau khi tham gia cuộc thi “An toàn Giao thông cho nụ cười ngày mai” do Honda Việt Nam tổ chức dành cho học sinh và giáo viên cấp trung học cơ sở (THCS) và trung học phổ thông (THPT) năm học 2018 – 2019. Linh Đan là một trong số 1,6 triệu người dự thi, bao gồm các thầy cô giáo và các em học sinh trên khắp cả nước.

Giống như bao bạn cùng trang lứa, Linh Đan đã có nhận thức về an toàn giao thông qua những bài học, qua những chương trình truyền hình em xem hàng ngày. Nhưng với em, đó đơn thuần chỉ là tiếp nhận thông tin chứ chưa thấy thực sự cần thiết phải chủ động tìm hiểu và xem an toàn giao thông thành thói quen hay điều cần phải ghi nhớ. Nhắc đến tai nạn giao thông, Linh Đan cảm thấy điều đó thường xảy ra ở một nơi xa lắm ngoài kia chứ không phải trong cuộc sống thường ngày của em.

Khi cuộc thi tìm hiểu “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” được nhà trường phát động, Linh Đan đã được nghe thầy cô giới thiệu nhiều kiến thức an toàn giao thông bổ ích, em đã tự tin đăng ký tham dự.

Honda Việt Nam và hành trình “An toàn Giao thông cho nụ cười ngày mai” - 2
Các em học sinh xuất sắc đạt giải Nhất của Cuộc thi ATGT cho nụ cười ngày mai năm học 2018 – 2019

Càng tìm hiểu, em càng rộng mở thêm hiểu biết của mình. Dần dần, Linh Đan đã chia sẻ những điều mình biết với bạn bè, với người thân và điều chỉnh những thói quen hàng ngày của mình. “Sau khi tham dự Cuộc thi và tìm hiểu thông tin, con nhận ra rằng, tai nạn giao thông không bỏ qua một ai. Con thấy tai nạn giao thông cho rất nhiều người đau thương, mất mát, nó diễn ra mỗi phút, mỗi giây mà chúng ta không hề hay biết. Tham dự Cuộc thi giúp con biết bảo vệ chính mình khi tham gia giao thông mỗi ngày” – Linh Đan chia sẻ.

Đây cũng chính là động lực để dự án “An toàn Giao thông cho nụ cười ngày mai” tiếp tục nhân rộng hơn nữa trên phạm vi toàn quốc. Dự án mong muốn không ngừng nâng cao kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh các cấp, nhất là các em học sinh trung học – đối tượng đang dần chủ động tham giao thông đến trường. Các em cũng là những người còn thiếu nhiều kiến thức và kỹ năng nên dễ gặp nhiều rủi ro, cũng như tạo rủi ro mất an toàn cho người khác. Đây cũng là đối tượng đang chịu nhiều tổn thương nhất về tai nạn giao thông trong trẻ em.

Miệt mài nhân rộng dự án vì an toàn cho thế hệ tương lai

“An toàn Giao thông cho nụ cười ngày mai” là dự án do công ty Honda Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Cục Cảnh sát giao thông – Bộ Công an và các cửa hàng Bán xe và Dịch vụ do Honda Ủy nhiệm (HEAD) phối hợp tổ chức.

Theo đó, dự án được triển khai thí điểm từ năm 2011 tại 5 tỉnh/thành. Trong sự nỗ lực không ngừng nghỉ, Honda Việt Nam đã cùng các cơ quan Chính phủ triển khai rộng khắp 63 các tỉnh/thành trên cả nước với trường THPT và 20 tỉnh/thành cho học sinh THCS. Chỉ tính riêng năm học 2017-2018 đã có tới hơn 2,5 triệu học sinh THPT và hơn 2,2 triệu học sinh THCS được tham gia những giờ học ngoại khóa bổ ích, thú vị trong khuôn khổ chương trình.

Từ tháng 12/2018 đến tháng 3/2019, nhằm khuyến khích giáo viên, học sinh kiểm chứng lại kiến thức về ATGT và tăng cường động lực dạy và học về ATGT, cuộc thi tìm hiểu “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” dành cho các thầy cô giáo và em học sinh THCS và THPT đã được tổ chức tại tất cả các địa phương triển khai chương trình giáo dục này.

Sau khi phát động, Ban Tổ chức đã nhận về con số kỷ lục với hơn 1,6 triệu bài dự thi của các thầy cô giáo và các em học sinh. Rất nhiều bài thi có chất lượng cao, được đầu tư rất công phu và sáng tạo cho thấy sự quan tâm của giáo viên và học sinh về ATGT cũng như sức hút của cuộc thi năm nay.

Sau vòng sơ loại, Ban tổ chức đã chọn ra 30 giáo viên THPT và 09 giáo viên THCS có bài thi xuất sắc để bước vào thi Vòng Chung kết, với nội dung là xây dựng kế hoạch bài giảng và chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy; 32 học sinh THPT và 11 học sinh THCS được chọn tham gia thi Vòng chung kết với hình thức trả lời trực tiếp kiến thức và tình huống về An toàn giao thông.

Honda Việt Nam và hành trình “An toàn Giao thông cho nụ cười ngày mai” - 3
Các thầy cô giáo xuất sắc đạt giải Nhất của Cuộc thi ATGT cho nụ cười ngày mai năm học 2018 – 2019

Ngày 23/3 vừa qua, Vòng Chung kết cuộc thi đã diễn ra gay cấn và sôi nổi với phần thi hùng biện đầy tự tin và sáng tạo của các em; cùng ngày Hội giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy ATGT của 39 giáo viên THCS và THPT xuất sắc đại diện cho gần 85.000 giáo viên tham gia dự thi trên toàn quốc. Các thầy cô giáo đã có cơ hội gặp gỡ, chia sẻ và học hỏi những kinh nghiệm giảng dạy ATGT để từ đó đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy ATGT tại nhà trường. Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức chọn và trao giải cho những giáo viên và học sinh có thành tích xuất sắc nhất cuộc thi.

Honda Việt Nam và hành trình “An toàn Giao thông cho nụ cười ngày mai” - 4
TS. Nguyễn Thị Nghĩa – Thứ trưởng Bộ GDĐT và ông Lê Hữu Phúc – Phó TGĐ Thứ nhất HVN trao giải cho giáo viên xuất sắc nhất

Nhân dịp này, Honda Việt Nam cũng tuyên dương 10 Sở GD&ĐT đã triển khai tốt nhất chương trình giáo dục và Cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” trong năm học 2018 -2019.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *