Không tạo dự án chỉ vì mục đích “làm đẹp” hồ sơ du học

Đến Việt Nam với vai trò BGK Gala “Nhà Lãnh đạo trẻ Việt Nam 2017” – Vietnam’s Young Leader 2017” do Trung tâm tư vấn giáo dục Quốc tế Ivycation tổ chức thường niên, cô Natalia Moreno Hendrickson – cựu thành viên Hội đồng tuyển sinh trường ĐH Harvard vô cùng ấn tượng với các dự án cộng đồng ý nghĩa của bạn trẻ Việt.
Sự kiện “Ivycation Leadership Gala” 2017 do Ivycation phối hợp với Thành Đoàn Hà Nội tổ chức diễn ra chiều 27/8 tại Thủ đô thu hút đông đảo học sinh toàn quốc, du học sinh Việt tại Mỹ và các bậc phụ huynh tham dự.

Tại đây, 15 dự án cá nhân/ tập thể được các bạn trẻ Việt thuyết trình, phản biện hoàn toàn bằng tiếng Anh. Tất cả đều là mô hình phi lợi nhuận do các em học sinh tạo nền trong quá trình học lớp Leadership của trung tâm Ivycation. Người đã khơi dậy ý tưởng khóa học “Nhà lãnh đạo trẻ” là chị Nguyễn Thị Bích Diệp, từng tốt nghiệp Đại học Stanford (Mỹ) với bằng xuất sắc ngành Quan hệ quốc tế và có 2 năm làm việc tại văn phòng tuyển sinh của ngôi trường danh tiếng bậc nhất thế giới này.
BGK danh dự của chương trình ngoài nam MC, diễn viên, người mẫu Phan Anh và anh Trần Quang Hưng (Phó Trưởng ban Thanh niên, Trường học Thành Đoàn Hà Nội – Chánh văn phòng Hội SV Thành phố) còn có một nữ giám khảo đặc biệt đến từ ngôi trường danh tiếng bậc nhất thế giới. Đó là cô Natalia Moreno Hendrickson – người Mỹ, tốt nghiệp ngành Tâm lý học trường ĐH Harvard. Natalia là cựu trợ lý nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Phát triển Harvard và đặc biệt, từng là thành viên Hội đồng tuyển sinh trường ĐH Harvard.

Không tạo dự án chỉ vì mục đích “làm đẹp” hồ sơ du học

“Các bạn học sinh Việt ở độ tuổi 14 – 17 đang còn ngồi trên ghế nhà trường nhưng đã tự tạo nên những dự án mang ảnh hưởng tích cực cho xã hội. Tôi thực sự ấn tượng”, cô Natalia Moreno Hendrickson hào hứng nhận xét.
Cựu thành viên hội đồng tuyển sinh Harvard cho biết, cô đã nhìn thấy ở 15 dự án những đam mê, cá tính khác nhau nhưng các bạn đều thể hiện nỗ lực, tinh thần hướng về cộng đồng.

Hai dự án mà vị giám khảo này tâm đắc nhất là Deplasticate – dự án về môi trường của nhóm học sinh THPT trên địa bàn Hà Nội nhằm thay thế ống hút nhựa bằng ống hút tre và dự án Emerald – mang màu xanh hi vọng, năng lượng lạc quan cho bệnh nhân ung thư Việt Nam, đồng thời góp phần phát triển những giải pháp từ thiên nhiên giúp bệnh nhân nữ bị ung thư tận hưởng trọn vẹn hơn cuộc sống.

“Các bạn trẻ đã can đảm hành động thực sự để thay đổi những vấn đề nhức nhối của cuộc sống, bộc lộ tinh thần nhân văn – giá trị cốt lõi của khả năng lãnh đạo”, cô Natalia nói về lý do ấn tượng mạnh với 2 dự án.

“Xuất thân” từ ngôi trường ĐH Mỹ danh tiếng bậc nhất thế giới, cô Natalia đặc biệt lưu ý các bạn trẻ Việt chú trọng tham gia hoạt động ngoại khóa để phát triển bản thân, hoàn thiện kỹ năng, vượt qua giới hạn thay vì chỉ chăm chỉ làm “mọt sách”.

Nữ giám khảo nhấn mạnh: “Ở môi trường đại học của Mỹ ngoài học thuật ra thì giáo dục còn tập trung vào những mảng về xã hội. Các bạn tìm hiểu mình là ai, có thể gây tác động gì đối với môi trường xã hội nói chung”.
Dù vậy, cựu thành viên hội đồng Harvard lưu ý các bạn trẻ không chỉ tạo dự án vì mục đích “làm đẹp” hồ sơ du học.

“Tôi có một lưu ý đặc biệt đó là khi làm dự án các em nên nhìn vào mặt đường dài của nó chứ không chỉ nhìn vào bề nổi hay trước mắt. Chú trọng đến tính bền vững của dự án. Đó không chỉ là những dự án để đưa vào đánh bóng hồ sơ xin học bổng đại học Mỹ rồi… “chết”. Khi bạn không tham gia lãnh đạo dự án nữa thì còn những lứa bạn trẻ tiếp theo có thể thay các bạn chạy dự án, tiếp tục lan tỏa ảnh hưởng tích cực, thực tế cho cộng đồng”, cựu thành viên hội đồng tuyển sinh ĐH Harvard nhắn nhủ các bạn trẻ Việt ấp ủ ước mơ du học Mỹ.

Cô Natalia vui mừng trao bằng khen cho 4 dự án giành giải thưởng Nổi bật (giải cao nhất khóa học) tại Gala “Vietnam’s Young Leader”: Deplasticate, The Golden Nuts, Emerald và Artpill; giải thưởng Sáng tạo: Lost Connection; giải thưởng Ấn tượng: Book Prism.
Cô Natalia vui mừng trao bằng khen cho 4 dự án giành giải thưởng Nổi bật (giải cao nhất khóa học) tại Gala “Vietnam’s Young Leader”: Deplasticate, The Golden Nuts, Emerald và Artpill; giải thưởng Sáng tạo: Lost Connection; giải thưởng Ấn tượng: Book Prism.
Khi bạn trẻ dấn thân vào cuộc sống gai góc…

Dự án của các nhà lãnh đạo trẻ Việt tham gia lớp Leadership của Ivycation đều nảy sinh từ thực tế cuộc sống, mong mỏi thay đổi những bất cập hay định kiến còn tồn tại đâu đó quanh cộng đồng.

Đó là Book Prism – dự án trang thông tin tại Việt Nam với mục tiêu khơi dậy trong độc giả niềm đam mê với văn học và sách, cải thiện “văn hóa đọc” đang bị mai một trong thời công nghệ thông tin. Đó là dự án Break Silence được tạo ra để thúc đẩy người Việt hội nhập bằng cách tạo môi trường phát triển kỹ năng tiếng Anh. Dự án The Wise Project là chuỗi hoạt động thiện nguyện nhằm tạo cơ hội cho trẻ em nghèo trên đất nước Việt Nam làm quen với môi trường học tập lành mạnh và thói quen đọc sách, v.v…
Bằng sức trẻ và kỹ năng lãnh đạo, các bạn học sinh mạnh dạn hành động truyền năng lượng tích cực cho cộng đồng. Nhắc đến hai chữ “ung thư”, hẳn rất nhiều người thường nghĩ đến một cuộc sống với bản án tử hình treo lơ lửng trên đầu. Thế nhưng, trải nghiệm được chứng kiến tận mắt tình yêu cuộc sống đến những phút cuối cùng từ chính hai người ông đều mắc căn bệnh ung thư và những tràng cười giòn tan khi làm đẹp của những bệnh nhân nữ ở bệnh viện K, hai bạn trẻ Võ Thu Giang và Nguyễn Phước Bảo đã thai nghén dự án “Xanh ngọc”. Nhóm đến các bệnh viện ung thư chụp lại khoảnh khắc đẹp của các bệnh nhân ung thư rồi dùng tiền bán ảnh quyên góp cho công ty phát triển son thiên nhiên cho nữ bệnh nhân ung thư.
Hay như anh chàng Nguyễn Nam Anh (Học sinh lớp 12 Anh trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam) khi xem clip các nhà môi trường moi một ống hút nhựa từ mũi một con rùa đã nảy ra ý tưởng về dự án Deplasticate – thay ống hút nhựa bằng ống hút tre thân thiện với môi trường. Cũng trăn trở với vấn nạn ô nhiễm môi trường, nhóm Green Corner Organization (GCO) trực tiếp dọn đẹp các bãi rác tự phát trên vỉa hè, bãi đất trống,… trong các khu dân cư, sau đó xây vườn hoa trên các bãi rác đã dọn.

Có dự án lại gần gũi và hướng tới chính các bạn trẻ. Nam Giám khảo Phan Anh đặc biệt ấn tượng với dự án “Lost Connection” – Bắt nạt trên mạng. Theo nam giám khảo, bắt nạt cũng là một dạng xâm hại, hậu quả về thể xác thường không nhiều nhưng sang chấn tâm lý có thể rất mạnh mẽ và anh cũng từng là nạn nhân của nó.
“Mình cũng từng là nạn nhân của nó, và cũng từng tham gia vào các nhóm bắt nạt bạn khác vì không muốn là nạn nhân, không muốn mình bị lẻ loi. Nhưng việc đó chỉ xảy ra một, hai lần vì tự mình thấy xấu hổ, hèn yếu nên chủ động lánh xa. Cho đến bây giờ, mình vẫn còn cảm giác áy náy khi hồi nhỏ không đủ can đảm dám chơi với các bạn hay bị bắt nạt”, MC Phan Anh chia sẻ.

“Tham gia Leadership Gala, nhóm em hoàn toàn tự tay làm tất cả các khâu và cho ra đời dự án sau 3 tháng. Tụi em nhận được rất nhiều phản hồi tốt từ cộng đồng dân cư. Họ chưa từng thấy một nhóm trẻ như em đi truyền đạt nhận thức về ung thư phổi qua vẽ tranh và từ thiện cho người ung thư. Do đó, cả người lớn ở cộng đồng cũng muốn góp sức với tụi em”, Mai Mỹ Linh (nữ du học sinh Việt tại trường Trung học Marianapolis Prep School, Mỹ) – người sáng lập dự án Ashless – một trong 4 dự án đạt giải Nổi bật của Gala tâm sự.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *