Mùa xuân cùng con trồng cây

Ngày nhỏ, chúng tôi thuộc lòng câu thơ của Bác Hồ:

“Mùa xuân là Tết trồng cây

Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”

Ngày xuân, chỉ vừa hết Tết là bà con nông dân xuống đồng cấy lúa, trồng hoa màu. Ở trường học, những con đường chạy ngang cánh đồng, mọi người trồng cây xanh lấy bóng mát và cảnh quan xanh tươi. Về quê, tôi vẫn nhớ những con đường rợp bóng mát thật nên thơ.

Nhưng các con tôi không hiểu, tại sao lại có Tết trồng cây? Tôi giải thích với con, mùa xuân thời tiết ấm áp, có mưa phùn với độ ẩm thích hợp làm cây cối hồi sinh sau mùa đông lạnh giá, đâm chồi nảy lộc, đua nhau trổ hoa. Đây là thời gian lý tưởng nhất để mọi người cùng nhau trồng cây, làm đẹp ngôi nhà, trường học, con đường, công viên…

Tôi kể cho các con nghe, các cô bác nông dân dầu dãi nắng mưa ngoài đồng cấy lúa, làm cỏ, thu hoạch mùa vụ, lúc lên bờ nghỉ ngơi dưới bóng cây cạnh bờ mương, lấy lại sức lực, bóng mát của cây xanh thật quý giá. Vườn cây trước nhà, sau nhà có tác dụng điều hòa không khí, khiến mọi người khỏe mạnh, yêu đời hơn, sống gần gũi với thiên nhiên.

Tôi luôn mong muốn các con được hoạt động ngoài trời nhiều hơn, không dán mắt vào điện thoại, ti vi suốt ngày. Sau kì nghỉ Tết kéo dài, lũ trẻ chưa sẵn sàng quay lại với sách vở. Một vài hoạt động thú vị sẽ khiến con háo hức, tìm hiểu và quan sát, sớm ổn định việc học tập hàng ngày.

Buổi chiều con tan học, tôi rủ con cùng trồng mấy khóm hoa vào hộp kẹo xinh xắn. Hai mẹ con đi lấy một túi đất, tôi hướng dẫn con đặt cây ngay ngắn rồi phủ đất lên. Hộp nhựa này không đục lỗ thoát nước nên con chỉ tưới vừa đủ ẩm đất là cây sẽ xanh tươi. Đây là cây bỏng, hoa đỏ từng chùm, chỉ cần bẻ thân cây hay một chiếc lá già cũng nảy thành cây con. Tôi dặn con, cứ 1-2 ngày tưới chút nước cho cây mau lớn.

Con thích thú ngắm nhìn chậu cây bé xíu mà mình tự tay trồng. Tôi nói với con, đây là những chậu hoa mà mẹ con mình trồng tặng cho lớp học của con, để lớp học thêm sinh động. Con gái vui vẻ khoe chậu cây tí hon với mấy bạn cùng xóm, đố các chị tên cây và cách trồng. Lũ trẻ tranh nhau kể chuyện mình cũng từng xem bà gieo hạt, trồng cây, hái quả. Chị kể chuyện ươm hạt bí, em kể chuyện xem hạt nhãn, hạt dưa hấu nảy mầm.

Khi cùng con trồng cây, tôi hướng dẫn con cách chăm sóc cây hoa, có cây ưa khô cằn, có cây ưa ẩm ướt, trồng cây rèn cho các bạn nhỏ tính kiên trì, chăm chỉ. Vì sao phải xới đất, nhổ cổ, bắt sâu? Vì sao trồng cây mà bỏ mặc không tưới nước thì cây sẽ khô héo? Tại sao có cây nở từng bông hoa riêng lẻ, có cây nở hoa từng chùm?

Sau đấy, chính lũ trẻ lại đố nhau về màu sắc, hương thơm của mấy cây hoa trong mảnh vườn nhỏ. Tôi cũng tận dụng mảnh vườn này để dạy con cách quan sát tỉ mỉ, viết câu văn sinh động. Tôi kể cho con nghe chuyện khói bụi, ô nhiễm môi trường, rác thải, dạy con không vứt rác bừa bãi, hạn chế sử dụng túi nhựa. Con biết về tác dụng của cây xanh, cây che nắng rát mùa hè, cây cho hoa thơm quả ngọt, cây làm đẹp ngôi nhà chúng ta ở, cây làm cho ngôi trường con học râm mát và có nhiều hoa đẹp.

Cùng con trồng cây, đọc sách là biện pháp đơn giản mà hữu ích để con nhanh chóng quay lại với nề nếp học tập hàng ngày sau kỳ nghỉ Tết dài. Tôi nói với con, mỗi ngày cây đều cần tưới nước và ánh sáng mặt trời giống như con cần chăm chỉ học bài mới thuộc bài, làm toán đúng và viết chữ đẹp hơn. Con gái hăng hái ngồi vào bàn học, bài khó nhờ mẹ chỉ giúp, con luyện viết một đoạn thơ và tự nhận xét hóm hỉnh: “Mẹ ơi, đúng là chữ con tròn và đẹp hơn trước rồi…”.

Thanh Mai

(Thị trấn Đông Anh, Hà Nội)

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email [email protected]

Xin trân trọng cảm ơn!

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *