Ngành nào không còn phù hợp thì ngừng tuyển sinh và có lộ trình dừng đào tạo | Giáo dục

Hôm nay, 2.4, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có buổi làm việc với Đại học Thái Nguyên nhân dịp Đại học này tổ chức tổng kết 25 năm thành lập.

Tại buổi làm việc, GS Phạm Hồng Quang, Giám đốc Đại học Thái Nguyên, cho biết vì cán bộ, giảng viên các đơn vị thành viên xác định đại học vùng (cũng như đại học quốc gia) là đại học thực hiện nhiệm vụ chiến lược quốc gia, nhiệm vụ phát triển vùng của đất nước, nên xem thách thức quy mô tuyển sinh giảm mạnh trong những năm gần đây chính là điều kiện để Đại học này tái cơ cấu bộ máy tinh gọn, hiệu quả.

Khi thị trường đặt ra yêu cầu cao về nhân lực chất lượng cao thì đó cũng là cơ hội cho Đại học Thái Nguyên đặt ra nhiệm vụ phải rà soát các điều kiện đảm bảo chất lượng.

GS Phạm Hồng Quang cũng cho biết, giải pháp trước mắt mà Đại học Thái Nguyên đang thực hiện là đổi mới mạnh mẽ chương trình đào tạo, đáp ứng thị trường lao động; tái cơ cấu ngành nghề đào tạo, tập trung xây dựng một số ngành đào tạo mũi nhọn có thế mạnh của Đại học Thái Nguyên.

Trong 2 năm qua, Đại học này đã chủ động ngừng tuyển sinh 21 ngành đào tạo và mở mới 12 ngành đào tạo cử nhân và thạc sĩ.

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Phùng Xuân Nhạ ủng hộ quan điểm trên, và đề nghị Đại học Thái Nguyên cần tiếp tục rà soát, quy hoạch lại các ngành đào tạo trên cơ sở nghiên cứu, dự báo nhu cầu sử dụng lao động trong nước và quốc tế.

“Đại học Thái Nguyên phải xác định rõ những ngành truyền thống có thế mạnh để đầu tư theo hướng chất lượng cao, đặc biệt là công nghệ, nông lâm và y dược. Đối với những ngành không còn phù hợp với nhu cầu nhân lực thì ngừng tuyển sinh và cần có lộ trình dừng đào tạo”, ông Nhạ nói.

Nhận định thời gian qua, tuy cơ sở vật chất phục vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học còn nghèo nàn, lạc hậu, thiếu đồng bộ,… nhưng Đại học Thái Nguyên đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, song ông Nhạ vẫn lưu ý Đại học này cần quan tâm hơn nữa tới công tác kiểm định và xếp hạng đại học.

Theo ông Nhạ, hiện nay Đại học Thái Nguyên là đại học duy nhất trong các đại học vùng và đại học quốc gia chưa có tên trong các bảng xếp hạng cao của khu vực và thế giới. Vì vậy, cần xác định mục tiêu kiểm định và xếp hạng quốc tế vào trong các mục tiêu phát triển đại học để đầu tư nguồn lực và có kế hoạch thực hiện cụ thể.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *