Nhà giàu Sài Gòn chi tiền triệu gửi con dịp Tết

Chi hàng chục triệu giữ con trước Tết

 

Cách đây cả tháng, khi nắm được lịch nghỉ Tết sớm của con, nhiều gia đình ở TPHCM đã đôn đáo tìm chỗ “chữa cháy” những ngày cận Tết. Với những gia đình có điều kiện thì các trung tâm, các trường ngoài giờ với các chương trình cận Tết luôn là lựa chọn hàng đầu dù mức phí ngất ngưởng. 

 

 

Chị Trần Ngọc Hoa, nhà ở Phú Nhuận kể, chị đặt chỗ ở trung tâm cho hai con theo lớp kỹ năng, tìm hiểu, trải nghiệm cách đây cả hai tháng. Hai bé nhà chị học tiểu học, nghỉ học sớm, cô giúp việc lại về quê, hai vợ chồng chị đều làm trong ngành ngân hàng phải đến 29 tháng Cháp mới hoàn thành sổ sách. 

 

“Chi phí cho 8 ngày học của hai bé là gần 15 triệu đồng, chưa tính tiền đưa đón. Nhưng nhà neo người cũng không còn cách nào khác và tôi cũng muốn cháu được tìm hiểu thêm về ngày Tết, học thêm các kỹ năng”, chị Hoa nói.

 

Nhiều năm gần đây, gia đình chị Hoa đều xác định đây là khoản chi không thể thiếu trong kế hoạch tài chính khi vợ chồng chị vốn rất bận rôn, con lại nghỉ học sớm. 

 

Tại TPHCM nhiều năm qua, lịch nghỉ Tết của con luôn sớm hơn cả tuần lễ so với lịch nghỉ của phụ huynh. Đây đúng nghĩa là “bão trước Tết” với nhiều gia đình, họ phải áp dụng vô vàn các chiêu thức để trông giữ con vào thời điểm này, thậm chí là đổ tiền triệu mỗi ngày để giữ con. 

 

“Nóng mặt” xem chi phí “giữ trẻ áp Tết”

 

Ở các trung tâm, trường ngoại khóa, chương trình áp Tết thường được thiết kế linh hoạt. Phụ huynh có thể đăng ký cho con theo suốt chương trình nhưng cũng có thể đăng ký cho con tham gia theo ngày, theo buổi, thậm chí giữ trẻ theo giờ. 

 

Tại Trường ngoại khóa TOMATO mở chương trình “Mùa Tết khám phá” diễn ra từ ngày 28/1 đến hết ngày 22 (tức từ 23 đến 18 tháng Chạp) dành cho bé từ 3 đến 11 tuổi. Nội dung với hàng loạt hoạt động như kỹ năng cảm xúc và xã hội ngày Tết, khám phá khoa học thông qua các hiện tượng, sự vật thân thuộc ngày Tết, tìm hiểu các câu chuyện cổ tích, vui chơi các trò dân gian, lễ hội Tết… 

 

Nhà giàu Sài Gòn chi tiền triệu gửi con dịp Tết - 2

Nhiều gia đình ở TPHCM phải chi rất nhiều tiền để gửi con những ngày trước Tết

 

 

Học phí đóng theo gói 6 ngày là 4,6 triệu, gói 3 ngày là 2,5 triệu và phí theo ngày là 850.000 – 950.000 đồng tùy ngày. Mức phí trên chưa tính tiền ăn và thêm giờ. 

 

Tại Trường ngoại khóa Smart Homeschool ở Bình Thạnh có chương trình “Hành trình trải nghiệm tuổi thơ xưa” với mức phí chương trình Tết cho 5 ngày từ 28/1 đến 1/2 là gần 3,5 triệu đồng. Học phí theo ngày là 800.000 đồng/trẻ chưa tính tiền ăn dành cho trẻ từ 4 – 11 tuổi. 

 

Ở đây có nhiều hoạt động như tập kịch, chơi trò chơi tập thể, làm bánh, làm thiệp tết, tìm hiểu về các phong tục ngày Tết… với hứa hẹn giúp trẻ trải nghiệm không gian vui xuân, hiểu về các giá trị văn hóa truyền thống, thực hành thói quen vệ sinh, dinh dưỡng, bảo vệ môi trường cũng như rèn luyện cảm xúc, phát triển tư duy cho trẻ. 

 

Nhà giàu Sài Gòn chi tiền triệu gửi con dịp Tết - 3

Mức phí chương trình trải nghiệm những ngày trước Tết cho trẻ tại một trường ngoại khóa ở TPHCM 

 

 

Ở các quận 1, 3, Tân Bình… các trung tâm, các trường ngoại khóa có chương trình Tết cho trẻ đều ở mức phí tương đương hoặc cao hơn. Cho dù chi phí không hề “dễ thở” nhưng hầu hết, phụ huynh đã phải giữ chỗ từ sớm. 

 

Giải thích về mức phí này, đại diện một trung tâm cho biết, thứ nhất là chương trình được thiết kế rất công phu, đòi hỏi đầu tư về bối cảnh, không gian, dụng cụ, nguyên vật liệu và ngay chi phí Tết trả cho nhân viên làm thêm những ngày áp Tết cũng rất cao. Hơn nữa, đáp ứng nhu cầu của phụ huynh là vừa an toàn vừa trải nghiệm nên các trung tâm không nhận ồ ạt mà số lượng nhất định. 

 

Nhà giàu Sài Gòn chi tiền triệu gửi con dịp Tết - 4

Nhiều trường mầm non tại TPHCM mở cửa giữ trẻ đến 27 – 28 Tết 

 

 

Bên cạnh các trung tâm bên ngoài, nhiều trường mầm non ở TPHCM cũng nhận giữ trẻ đến sát để đáp ứng nhu cầu của phụ huynh. Như trường mầm non Bé Hạnh Phúc ở Tân Phú, Trường mầm non 2 và Mầm non 14 ở Tân Bình, Họa Mi ở Gò Vấp giữ trẻ đến 27 – 28 Tết. Tuy nhiên, hầu hết các trường chỉ giữ trẻ của trường, không nhận trẻ bên ngoài. 

 

Hoài Nam 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *