Nhiều trường hợp nếu không sửa khi chấm thi, thí sinh bị mất điểm | Giáo dục

Trao đổi với báo chí trong quá trình chấm thi, ông Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, đơn vị được giao nhiệm vụ chấm bài thi trắc nghiệm của Hội đồng thi tỉnh Thanh Hóa, cho biết trước khi chấm thi, có các lỗi bắt buộc phải sửa như: sai số báo danh, sai/trùng mã đề thi, không nhận dạng được bài thi (trong đó chủ yếu là số báo danh và mã đề thi). Những lỗi này bắt buộc phải sửa, nếu không sửa, phần mềm sẽ không chấm được.
Tuy nhiên, theo ông Tớp, trong bản hướng dẫn chấm thi trắc nghiệm, có công việc kiểm sửa lỗi bài làm. Khi xử lý ảnh bài làm của TS cần kiểm tra có đúng không, hay TS bỏ sót hoặc tô đúp câu trả lời mà phần mềm không nhận dạng được. Phần này gọi là kiểm sửa lỗi bài làm. Trong quá trình chấm thi, để đảm bảo quyền lợi của TS, phần mềm chấm thi khuyến cáo nên xem xét lại những bài thi như: tô mờ, tô đúp… số lượng bài thi này ở Thanh Hóa lên tới 11.900 bài (chiếm tỷ lệ 11,56%). Ban chấm thi trắc nghiệm của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã kiểm tất cả các bài thi này và sửa hơn 1.500 lỗi tô mờ, tô đúp. Công việc này mất 1 ngày rưỡi. Có những TS thay đổi đáp án, tẩy đáp án cũ không hết hoặc tẩy xong vẫn còn mờ thì phần mềm cảnh báo phải mở bài thi ra xem có việc 1 đáp án tô đậm và 1 đáp án có sự tẩy đi nhưng vẫn để lại dấu vết ? Nếu không sửa thì câu hỏi đó bị coi là chọn 2 phương án và TS sẽ bị mất điểm…

Ông Tớp cũng giải thích thêm phần mềm năm nay được thiết kế khi mở ra phần bài làm của TS thì thông tin về TS bị che đi. Còn khi sửa phần số báo danh hoặc mã đề thi thì phần bài làm lại bị che đi. Giống như việc rọc phách. Do đó, chỉ nhìn thấy và sửa những phần thực sự có lỗi.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *