Những điều cần biết về khái niệm khí biogas

Những điều cần biết về khái niệm khí biogas.

Khí biogas dùng để làm gì?

Đối với người trong ngành chăn nuôi, hoặc kể cả không thì chúng ta ít nhiều cũng được nghe nhắc đến hầm biogas. Tuy nhiên, nếu mới chỉ nghe nhắc đến thì có lẽ có nhiều người sẽ chưa hiểu hết được về loại hầm này cũng như tác dụng chính của nó.

Giới thiệu một chút để các bạn có thể nắm rõ hơn, hầm biogas mà chúng ta thường được nghe nhắc đến chính là một nơi chứa đựng chất thải chăn nuôi, trong đó sẽ diễn ra quá trình lên men, phân hủy tạo ra các hỗn hợp khí gọi là biogas. Vậy để hiểu thêm về hỗn hợp khí này cũng như tác dụng của nó đối với sản xuất chăn nuôi, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Tham khảo: bể phốt

  1. Khái niệm khí biogas? Thành phần chính có trong biogas

Biogas vốn là hợp chất được tạo thành nhiều loại khí khác nhau có trong quá trình phân hủy các chất thải chăn nuôi có trong hầm biogas. Trong đó các chất khí mà bạn có thể rất quen thuộc như khí cacbonic, khí nito, khí hydro,… Nhưng chiếm phần lớn trong số đó chính là khí metan, một loại khí gas thường thấy.

Và khi nghe nhắc đến khí gas, hẳn bạn cũng tưởng tượng ra được phần nào công dụng của bể biogas, đó chính là phục vụ trong sinh hoạt đun nấu, thắp sáng của các hộ gia đình.

  1. Nguyên tắc hoạt động tạo nên khí biogas

Để hiểu hơn, chúng ta cùng xem xét phương trình sau đây:

C6H12O6  ->  3CO2 + 3CH4

Đây là một phương trình hóa học giải thích sự biến đổi của các chất thải từ đó tạo ra các hỗn hợp khí chúng ta vừa nhắc tới. Có thể hiểu đơn giản nguyên lý hoạt động của nó như sau: các chất thải hữu cơ, chất thải chăn nuôi trở thành nguyên liệu nạp được đưa vào hầm biogas kín khí. Sau đó các chất thải này sẽ phân hủy và lên men nhờ các hoạt động của vi sinh vật khiến nó nảy sinh ra khí biogas. Khí biogas này hoàn toàn có thể được sử dụng trong sinh hoạt gia đình và an toàn cho người sử dụng cũng như môi trường.

  1. Công dụng của khí biogas
  2. Trong sản xuất và sinh hoạt hàng ngày

Việc sản xuất ra khí biogas làm giảm lượng chất thải thải trực tiếp ra môi trường xuống, đồng thời tận dựng được nguồn nguyên liệu hữu ích để phục vụ trong đời sống sinh hoạt. Theo thống kê, mỗi ngày đều có một số lượng chất thải nhất định được thải ra dao động tùy theo khối lượng và tùy từng loại gia súc và từ 1 đến 3 kg phân mỗi ngày. Cụ thể với quy mô khác nhau, lượng chất thải cũng khác nhau như sau:

– Với số lượng lợn lớn, quy mô chăn nuôi rộng khoảng 200 con lợn đến chục nghìn con gia cầm mỗi ngày sẽ tạo ra 1m3 lượng chất thải làm nguyên liệu cho hầm biogas.

– Tương ứng với mỗi m3 chất thải chăn nuôi ấy, số lượng khí biogas được sinh ra lên tới 30m3. Đối với các loại hầm biogas có chất lượng cao, công nghệ tiên tiến thì việc sản xuất ra khí biogas mỗi ngày với số lượng lớn là điều hiển nhiên.

Ấy là mới sử dụng trong công việc đun nấu hàng ngày và sinh hoạt đời thường, bên cạnh đó có thể sử dụng để chạy máy phát điện, tuy nhiên để có thể làm vậy, chúng ta phải dùng công nghệ lọc khí H2S đi mới được.

  1. Trong quá trình tạo điện năng

Bên cạnh công dụng đốt lửa thông thường, khí biogas có thể được sử dụng để tạo ra nguồn điện. Nếu muốn chạy máy phát điện thì nhưu đã nhắc đến phía trên chúng ta phải xử lý khí H2S trước rồi mới dùng được. Còn đối với việc tạo ra nguồn điện thì phải sử dụng đến các công cụ như các loại máy phát sử dụng đến gas hay các loại động cơ đốt trogn chạy bằng biogas. Nếu được thì theo thống kê và ước tính, số điện năng có thể tạo ra từ 1m3 khí biogas là 1,5 kWh điện.

Nguyên lý hoạt động của động cơ đốt trong tạo ra điện từ khí biogas như sau: biogas được tiếp xúc với không khí được đưa vào buồng đốt và đốt cháy bên trong bằng bugi đánh lửa.

  1. Trong quá trình xản xuất trồng trọt

– Các chất cặn, bã thải không tiêu hủy hết của hầm biogas được tận dụng để làm phân bón cho cây trồng. Cây được bón phân hữu cơ sẽ phát triển tốt và không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng nhưu khi dùng phân bón hóa học hay các loại phân kích thích tăng trưởng.

– Nước thải từ hầm cũng được tận dụng làm nước tưới, có tác dụng bổ sung các chất cần thiết cho cây và giúp rau xanh hơn.

Xem thêm: bể phốt nhựa

Bên cạnh đó, các hộ chăn nuôi có thể xem xét đến mô hình chăn nuôi vườn – ao – chuồng để tối đa hóa quá trình sản xuát chăn nuôi, giúp đạt hiệu quả tốt hơn và đem lại lợi nhuậ cao hơn.

Tuy nhiên, việc sử dụng các chất thải chất cặn ra ngoài môi trường phải được điều chỉnh ở một mức độ hợp lý, nếu lượng chất thải ra môi trường quá lớn có thể sẽ làm ô nhiễm môi trường đất, nước, và không khí, vì mùi nước thải sinh ra từ hầm biogas có mùi rất nặng. Người sử dụng khi thực hiện các công việc liên quan đến chất thải hết sức cân nhắc, vì nó có thể đem lại hiệu quả lớn nhưng nếu bón quá nhiều phân cho cây cũng sẽ làm cho cây bị chết vì “xót”.

Trên đây là một số thông tin về khí biogas và công dụng của biogas trong đời sống sản xuất, hy vọng các bạn có những thông tin hữu ích và sử dụng hầm biogas cũng như khí biogas đúng cách để đạt hiệu quả nhất.

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *