Những thay đổi quan trọng lần đầu áp dụng tuyển sinh lớp 10 Hà Nội | Giáo dục

Sáng qua (30.5), Sở GD-ĐT tổ chức hội nghị triển khai công tác coi thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 – 2020 diễn ra ngày 2 – 3.6, trong đó nhấn mạnh cách thức thực hiện những nội dung quan trọng này.

Lưu ý khi lần đầu tiên có môn thi trắc nghiệm
Tuyệt đối không để xảy ra sự cố lọt đề như năm 2018

Ông Lê Ngọc Quang nhắc lại sự cố lọt đề cả 2 môn văn và toán trong kỳ thi vào lớp 10 năm 2018 (do một cán bộ coi thi được điều động thay thế, dùng điện thoại di động chụp đề thi gửi ra ngoài trong quá trình TS đang làm bài thi) để nhấn mạnh yêu cầu các phòng GD-ĐT cần đặc biệt lưu ý đến việc lựa chọn đội ngũ cán bộ, giáo viên tham gia làm nhiệm vụ tại kỳ thi. Trước mỗi buổi thi cần yêu cầu 100% cán bộ, nhân viên giao nộp thiết bị điện tử cá nhân… tuyệt đối không để xảy ra sai phạm lọt, lộ đề thi.


Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 – 2020 ở Hà Nội có 4 môn thi gồm: toán, ngữ văn, ngoại ngữ và lịch sử. Trong đó lần đầu tiên có môn thi theo hình thức trắc nghiệm là lịch sử và một phần của môn ngoại ngữ.

Bài thi môn lịch sử có thời gian làm bài 60 phút và sẽ có nhiều mã đề thi trong một phòng thi đảm bảo nguyên tắc 2 thí sinh (TS) liền kề không trùng mã đề. TS làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm và được chấm bằng phần mềm máy tính.

Sự điều chỉnh này kéo theo nhiều phần việc trong công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi. Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi, Sở GD-ĐT Hà Nội, cũng đặc biệt lưu ý các cán bộ làm nhiệm vụ coi thi cần hướng dẫn kỹ TS về kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm để tránh những thiệt thòi về kết quả bài thi khi TS dự thi vào lớp 10 chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc làm bài thi trắc nghiệm.

Lắp camera giám sát tại cả 169 điểm thi

Ông Phạm Quốc Toản cho biết: “Năm nay, toàn thành phố có 169 điểm thi với hơn 3.600 phòng thi đáp ứng các điều kiện cần thiết để tổ chức kỳ thi đã được rà soát và chốt danh sách cụ thể. Kỳ thi vào lớp 10 của Hà Nội áp dụng theo quy chế thi THPT quốc gia nên năm nay lắp camera an ninh giám sát ghi hình tại các phòng bảo quản bài thi cũng như phòng chấm bài thi tự luận, trắc nghiệm của kỳ thi.

Sở GD-ĐT cũng bố trí mỗi điểm thi có một nhân viên kỹ thuật để hỗ trợ việc giám sát vận hành hệ thống camera theo đúng quy định.

Người dân “nín thở theo dõi” kỳ thi

Theo thống kê của Sở GD-ĐT Hà Nội, tổng số TS đăng ký dự thi vào lớp 10 năm nay là hơn 85.870, mặc dù số lượng giảm so với năm 2018 gần 10.000 TS, song so với năm 2017 vẫn nhiều hơn 10.000 TS. Đây là kỳ thi có quy mô lớn nhất trong năm 2019 của Hà Nội. Thành phố huy động gần 11.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Theo danh sách số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 ở từng trường THPT công lập không chuyên mà Sở GD-ĐT đã công bố, nhiều trường có tỷ lệ “chọi” khá cao. Đứng đầu trong danh sách này là THPT Chu Văn An, Sơn Tây, Yên Hòa, Nhân Chính… đều có tỷ lệ “chọi” từ 1/2,1 trở lên. Đáng chú ý, một số trường tốp giữa cũng có tỷ lệ khá cao như Nguyễn Văn Cừ 1/1,9; Trương Định 1/1,9; Vân Nội 1/1,7; Tây Hồ 1/1,5…

Ông Lê Ngọc Quang, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, so sánh số lượng TS dự thi vào lớp 10 của Hà Nội lớn hơn so với tổng dân số của tỉnh Hà Giang để nhấn mạnh về tính phức tạp và quan trọng của kỳ thi này. “Với tính chất cạnh tranh của kỳ thi này, người dân thủ đô đang “nín thở” theo dõi chúng ta, không chỉ ở khâu tổ chức ra đề, coi thi thế nào mà việc chấm thi, xét tuyển, nhập học… ra sao cũng phải làm hết sức nghiêm túc, tuyệt đối tuân thủ quy chế, quy định”, ông Quang nhấn mạnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *