Sao Bộ GD-ĐT không thưởng mà phạt trường đại học tuyển vượt chỉ tiêu? | Giáo dục

Ngày 17.7, Bộ GD-ĐT đã tổ chức hội nghị công tác tuyển sinh năm 2019 và thực hiện luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục đại học.

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cho rằng Bộ nên xem lại chuyện phạt các trường tuyển vượt chỉ tiêu. Năm trước, các trường tuyển vượt chỉ tiêu bị phạt đa số là các trường hàng đầu (Trường ĐH Ngoại thương, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội…). Tại sao không thưởng các trường này mà lại phạt? Vì có nhiều trường gọi nhập học 1.000 thí sinh nhưng không đến 100 thí sinh vào học.

Ông Dũng cho biết tính toán gọi nhập học bao nhiêu là gánh nặng trên vai của hiệu trưởng các trường trong mùa tuyển sinh năm nay. Những năm trước, có năm một thứ trưởng Bộ GD-ĐT đã nhắn tin các trường nên gọi nhập học 105% thôi. Năm đó các trường gọi nhập học thất bại!

Ông Dũng cũng cho biết mình làm tuyển sinh 10 năm nay, đã có kinh nghiệm ngành nào cần gọi nhập học bao nhiêu. Nhưng trách nhiệm này vẫn rất lớn. Nếu thí sinh nhập học thiếu thì không đủ “nuôi quân”, nhập học dư thì bị phạt.

PGS.TS Trần Hoàng Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP.HCM ví chuyện này như “đếm cua trong lỗ”. Hiệu trưởng các trường rất đau đầu vì nếu tuyển vượt chỉ tiêu sẽ bị xử lý rất nặng. Nếu chấp nhận đào tạo đầu ra là quan trọng hơn đầu vào, quyền của cơ sở đào tạo cần được phát huy. Các trường cần sàng lọc sinh viên trong quá trình học. Cơ quan quản lý có thể lo ngại các trường không nghiêm túc, có vi phạm khi tuyển thoải mái chỉ tiêu. Nhưng như vậy thì bất lợi cho trường làm nghiêm túc.  

Ông Hải cũng đề nghị việc phạt vượt chỉ tiêu này nên lấy giai đoạn tương đối là vài năm chứ không phải năm nào phạt năm đó như hiện nay.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *