Thanh Hóa:Trường học trong vùng dịch tả lợn châu Phi ngừng ăn thịt lợn

Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát ở 6 xã thuộc 2 huyện Yên Định và Thiệu Hóa. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong bữa ăn của học sinh vùng có dịch, hầu hết các trường nằm trong hai địa phương trên đã ngừng sử dụng thịt lợn.

Thực đơn đã không còn thịt lợn tại trường mầm non thị trấn Thống Nhất, huyện Yên Định, Thanh Hóa.

Trường mầm non xã Thiệu Phúc, là một trong những trường nằm trong vùng xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện Thiệu Hóa. Do nhà trường tổ chức ăn bán trú cho học sinh, nên ngay sau khi công bố dịch, nhiều bậc phụ huynh cũng đề xuất nhà trường tạm dừng ăn bán trú một thời gian. Tuy nhiên, để phụ huynh yên tâm, nhà trường đã thay thế món ăn bằng thịt lợn bằng món ăn khác.

Cô giáo Hoàng Thị Hà, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa cho biết: “Đối với sản phẩm thịt lợn, bình thường thực đơn của nhà trường cũng chỉ có 2 bữa/tuần. Tuy nhiên, khoảng hay tuần nay, trường không còn sử dụng thịt lợn nữa để không gây tâm lý hoang mang cho phụ huynh”.

IMG20190312101443.jpg
IMG20190311092134.jpg

Để đảm bảo dinh dưỡng cho học sinh, các trường đã thay thế thịt lợn bằng bổ sung tôm, cá, trứng…

Theo cô Hà thì nhà trường tăng cường các thực phẩm khác thay thế thịt lợn như: trứng, cá, thịt bò, thịt ngan, thịt gà, lạc, vừng, đậu phụ; rau, củ, quả… để bữa ăn cho các con đảm bảo an toàn và đủ chất dinh dưỡng. Sau khi dịch “tạm lắng”, nhà trường sẽ tiếp tục sử dụng thịt lợn để chế biến món ăn cho các con để đảm bảo chất dinh dưỡng.

“Khâu chế biến thực ăn cũng được nhà trường giám sát chặt chẽ. Sau mỗi bữa ăn của các con, nhà trường tăng cường giáo viên dọn rửa sạch sẽ khu vực ăn và nhà bếp, bát đũa được trùng nước nóng, phơi khô… Đến nay, sau hơn 1 tuần xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi, mọi hoạt động giáo dục, ăn bán trú của Trường Mầm non xã Thiệu Phúc vẫn bình thường. Phụ huynh cũng đã yên tâm gửi con, cháu cho nhà trường chăm sóc” – cô Hà cho biết thêm.

IMG20190312103709 (1).jpg
IMG20190311101326.jpg

Dù không “tẩy chay” thịt lợn nhưng để phụ huynh yên tâm, các trường đã tạm thời dừng sử dụng thịt lợn.

 Ông Ngô Xuân Dũng, Trưởng phòng Giáo dục huyện Thiệu Hóa cho biết: “Trước nguy cơ lây lan nhanh của bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện Thiệu Hóa, ngành Giáo dục huyện đã có văn bản yêu cầu Hiệu trưởng các nhà trường tăng cường công tác tuyên truyền về tác hại của bệnh dịch để có những biện pháp phòng tránh.

Các nhà trường tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng thực phẩm tại các trường học, đặc biệt là việc tổ chức ăn bán trú cho học sinh; tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm thịt lợn không có nguồn gốc xuất xứ và chưa qua kiểm dịch”.

Yên Định cũng là một trong 2 huyện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi. Toàn huyện có 30 trường mầm non tổ chức ăn bán trú cho học sinh với khoảng 9.000 trẻ. Trên cơ sở văn bản chỉ đạo của Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa, ngành giáo dục huyện Yên Định cũng chỉ đạo các nhà trường tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bếp ăn.

“Nguồn thực phẩm đưa vào nhà trường phải được giám sát chặt chẽ, tuyệt đối không đưa các sản phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ. Đối với những địa phương vùng “tâm dịch”, các nhà trường tạm dừng sử dụng thịt lợn và các sản phẩm từ lợn một thời gian. Tuy nhiên các nhà trường cũng tăng cường nhiều loại thức ăn khác thay thế thịt lợn, để bữa ăn của trẻ được phong phú, đa dạng và trên hết là đảm bảo an toàn” – bà Nguyễn Thị Khanh, Phó Phòng GD-ĐT huyện Yên Định cho biết.

Cô giáo Hồ Thị Chúc, Hiệu trưởng Trường Mầm non thị trấn Thống Nhất, huyện Yên Định cho biết: “Bình thường, thực đơn của nhà trường cũng chỉ có từ 2 đến 3 bữa/tuần có thịt lợn và các sản phẩm từ lợn. Tuy nhiên, do là địa phương xuất hiện dịch bệnh nên, dù không “tẩy chay” nhưng để phụ huynh yên tâm, những tuần đầu sau khi công bố dịch, nhà trường ngừng sử dụng thịt lợn để đảm bảo an toàn cho các con”.

Nguyễn Thùy

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *