Top 20 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 chia sẻ gì về trách nhiệm và châm ngôn sống?

Mời bạn ấn Ctrl + F5 để liên tục cập nhật nội dung buổi giao lưu.

15h00

Bạn có những người bạn thân để sẵn sàng ngồi nghe bạn than vãn hoặc đơn giản “gọi là đến” không?

Văn Thuận: Do đặc thù công việc, mình quê ở ngoài Bắc, rời ghế trung học phổ thông là mình vào trong Nam học tập và làm việc, cộng với môi trường Quân đội thời gian rất hạn hẹp nên thời gian giành cho bạn bè của mình không được nhiều. Tuy nhiên những người bạn thân thì không một ai có thể thiếu.

Trần Văn Thuyết: Có một team nhỏ, sẵn sàng lắng nghe mình, kể cả lúc dở hơi, sau đó đưa đi giải stress.

Đức Anh: Em có khá nhiều bạn và có vài bạn em chơi rất thân. Tất nhiên là đứa nào đứa nấy đều rất bận rộn với công việc học hành, khó có thể “gọi là đến” trừ khi có những chuyện khẩn cấp.

Tuy nhiên các bạn rất thoải mái khi nghe em tâm sự và sẵn sàng đưa ra những góp ý bổ ích hay đôi khi chỉ là những lời nói nhẹ nhàng đồng cảm để giúp em khá hơn.

Tố Loan: Có chứ (cười)

 

 

14h50:

Trách nhiệm của một người trẻ tuổi với xã hội theo bạn là gì?

Văn Thuận: Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, nền kinh tế thị trường, những xu thế, ảnh hưởng văn hóa toàn thể giới thì mình chỉ có một suy nghĩ rất đơn giản. Hãy trở thành một công dân tốt và có ích cho xã hội, đó chính là trách nhiệm lớn nhất của những người trẻ tuổi.

Tố Loan: Mình luôn theo đuổi đam mê, hoài bão về âm nhạc để mang lại thành công, luôn học để trở thành người tốt đó là trách nhiệm với gia đình và xã hội.

Đức Anh: Như Bác Hồ đã dặn “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tuỳ theo sức của mình”. Em nghĩ người trẻ tuổi có thể chưa có nhiều kiến thức, kinh nghiệm nhưng lại có sức khoẻ và sự hoạt bát nên cần phải cố gắng học tập, rèn luyện không ngừng, năng nổ tham gia các hoạt động tình nguyện hay các phong trào được phát động để vừa tích luỹ thêm kiến thức, mài dũa các kỹ năng đồng thời góp phần phát triển xã hội.

Trần Văn Thuyết: Theo mình, đó là làm tốt công việc của mình, cùng nhau giải quyết các vấn đề khó của xã hội, xây dựng xã hội văn minh, tốt đẹp hơn.

Là một trong những Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là trở thành một “tấm gương sống”, bạn có sẵn sàng với nhiệm vụ này hay chưa?

Văn Thuận: Mình luôn sẵn sàng.

Đức Anh: Em nghĩ rằng “tấm gương” là để cho mọi người “soi vào” và chỉnh sửa bản thân cho tốt đẹp, và theo định nghĩa đó thì em hoàn toàn chưa xứng đáng để trở thành một “tấm gương” bởi những gì em đạt được chỉ là thành công khiêm tốn bước đầu.

Hơn nữa, các bạn trẻ mỗi người có những tốt chất, sở trường riêng và sẽ phát triển thành các tài năng vô giá trong các điều kiện phù hợp, vì vậy em nghĩ rằng thay vì trở thành một “tấm gương” em sẽ trở thành một người bạn đồng hành để chia sẻ những hiểu biết của mình cho các bạn trẻ khác có cùng chí huớng.

Trần Văn Thuyết: Mình luôn sẵn sàng.

Tố Loan: Rất sẵn lòng.

Top 20 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 chia sẻ gì về trách nhiệm và châm ngôn sống? - 1

Anh Trần Văn Thuyết là trưởng nhóm chủ trì và trực tiếp thiết kế, phát triển các module lõi tính cước quan trọng của hệ thống, góp phần hoàn thiện hệ thống và triển khai thành công vOCS3.0 tại thị trường Việt Nam.

 

14h40:

Châm ngôn sống của bạn là gì?

Văn Thuận: Dùng từ châm ngôn thì hơi quá nhưng mình luôn có suy nghĩ, hãy cố gắng hết mình và sẽ nhận được những gì xứng đáng.

Trần Văn Thuyết: Tốt hơn, giỏi hơn mỗi ngày. Chúng ta có thể trở lên xuất sắc bằng cách mỗi ngày nỗ lực hơn ngày hôm qua một chút.

Tố Loan: Luôn học để trở thành người tốt!

Đức Anh: Em có nhiều câu hay lắm và em cũng áp dụng, cơ mà em nghĩ em chưa đủ tuổi để nói về vấn đề này.

Người có ảnh hưởng nhất tới suy nghĩ hay phong cách sống của bạn là ai?

Trần Văn Thuyết: Một người anh, cũng là một người thầy, người bạn của mình. Anh ấy giúp mình định hướng mục tiêu của cuộc sống, lên kế hoạch làm việc và là người mình tâm sự khi gặp khó khăn.

Tố Loan: Mình là người có tư duy mở nên có vẻ cũng ảnh hưởng nhiều từ ông xã, thầy cô giáo, gia đình và anh chị em, bạn bè thân thiết trong nước cũng như quốc tế.

Đức Anh: Mẹ em là người có ảnh hưởng tới em nhất, bởi mẹ em đã luôn là người dạy dỗ, giáo dục em từ những ngày còn rất bé, mẹ luôn chia sẻ những suy nghĩ, những quan điểm của mẹ với em cũng như phân tích các sự việc, cho em lời khuyên và sự định huớng.

Văn Thuận: Đó là anh Trung đội trưởng quản lý mình những ngày đầu tiên mình nhập ngũ. Mặc dù tiếp xúc không nhiều nhưng mình đã học được khá nhiều điều từ anh ấy.

Top 20 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 chia sẻ gì về trách nhiệm và châm ngôn sống? - 2

Tố Loan từng giành giải nhất cuộc thi Singapore Lyric Opera 2018 – cuộc thi âm nhạc uy tín dành cho thí sinh chuyên nghiệp của các nước Đông Nam Á, giải nhất Sao Mai 2011 dòng nhạc thính phòng. Cô là giảng viên học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam và là nghệ sĩ trẻ, tham gia solo cùng dàn nhạc giao hưởng những vở nhạc kịch nổi tiếng, biểu diễn nhiều nơi trong nước và quốc tế…

 

14h20:

Thành tích nào đã đạt được mà bạn cảm thấy tự hào nhất?

Trần Văn Thuyết: Cùng với đội dự án nghiên cứu và triển khai thành công hệ thống tính cước thời gian thực ở Việt Nam.

Tố Loan: TL là người có thể hơi khác biệt chút(hihi)TL tự hào về tất cả những thành tích mình đã đạt được…Mọi người nhìn bề ngoài sẽ không thấu hiểu được những khó khăn,chông gai TL đã vượt qua,cho nên TL trân trọng từ những thành tích nhỏ nhất.

Đức Anh: Cái này em hơi khó nói vì nhìn chung em cũng chỉ có 1 thành tích (cười)

Văn Thuận: Thành tích nào đối với mình mình đều cảm thấy đó là những điều rất đáng trân trọng, tự hào, dù là thành tích nhỏ nhất.

Nhưng có lẽ quan trọng nhất đối với mình trong năm 2018 đó là hai thành tích, một là mình được vinh dự trao giải thưởng Lý Tự Trọng, thứ hai liên quan tới nghề nghiệp của mình là việc mình được danh hiệu “Phi công Quân sự cấp 1”- cấp cao nhất của Phi công Quân sự Việt Nam.

Hãy kể về thời điểm khó khăn nhất mà bạn từng trải qua? Làm cách nào bạn vượt qua nó?

Văn Thuận: Thời điểm khó khăn nhất đối với mình có lẽ là quãng thời gian mới bắt đầu sang Canada để đào tạo Phi công.

Lần đầu tiên xa gia đình lâu như vậy, việc học bay được giảng dạy bằng tiếng Việt đã khó nhưng học bằng tiếng Anh thì còn khó hơn nữa. Tuy nhiên mình luôn tự động viên bản thân mình là phải cố gắng. Luôn có niềm tin là khó khăn nào cũng có thể vượt qua.

Tố Loan: Đến giờ Tố Loan có lúc vẫn ngỡ ngàng như trong mơ về những thành tích của mình, không hiểu tại sao mình lại làm được?

Sau nhiều lần tự hỏi, Tố Loan đúc kết lại rằng vì Tố Loan đã quá đam mê âm nhạc, Tố Loan không sợ khổ không sợ khó, mọi thử thách đã không làm ý chí này lùi bước, trái tim này luôn đập rộn ràng như những nốt nhạc và nó đã dẫn Tố Loan vượt qua những khó khăn.

Đức Anh: Vì liên quan đến chuyện gia đình nên em xin phép được giữ lại.

Trần Văn Thuyết: Thời gian đầu triển khai hệ thống, mặc dù rất nỗ lực nhưng sản phẩm của team mình bị đánh giá là kém hơn nhiều so với đối thủ. Lúc đó mình cảm thấy rất buồn và mất tự tin.

 

Top 20 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 chia sẻ gì về trách nhiệm và châm ngôn sống? - 3

Đức Anh (thứ 2 từ phải sang) từng 2 lần liên tiếp giành HCV Olympic Hóa học quốc tế

 

14h00:

Xin cảm ơn cả 4 bạn dù rất bận rộn nhưng đã dành thời gian tham gia giao lưu cùng độc giả báo điện tử Dân trí. Câu đầu tiên xin được hỏi, được đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu có ý nghĩa như thế nào đối với bạn?

Trần Văn Thuyết: Giúp mình tự tin nhận những nhiệm vụ khó khăn hơn trong cuộc sống và công việc.

Tố Loan: Đối với mình, đây là niềm hạnh phúc và vinh dự lớn lao. Nếu như may mắn lot vào top 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018, đây cũng sẽ là một dấu ấn quan trọng trong cuộc đời cống hiến nghệ thuật của Tố Loan.

Dù vậy, Loan cũng không đặt nặng việc được mất. Loan luôn tự tập cho mình giữ một tâm lý thoải mái, ổn định.

Đức Anh: Em cảm thấy rất vui và vinh dự khi được đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018, bởi đó vừa là sự công nhận những thành tích đạt được của em là sự đóng góp có ích cho đất nước, đồng thời vừa là nguồn động viên tinh thần to lớn cho em tiếp tục học tập, rèn luyện để ngày càng cống hiến góp phần làm đất nước phát triển và nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.

Văn Thuận: Khi được thông báo mình nằm trong danh sách top 20 gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quốc năm 2019 mình thấy bất ngờ và rất vui.

Được nằm trong top đề cử 20 người, mình cảm thấy đây là một điều có ý nghĩa rất quan trọng trong công việc cũng như cuộc sống của mình. Có thể nói đây là một mốc quan trọng mà không bao giờ mình có thể quên được.

Bạn muốn chia sẻ niềm vinh dự này với ai?

Tố Loan: Mình muốn chia sẻ niềm vinh dự này với gia đình, thầy cô, những người đã giúp đỡ và luôn bên cạnh Tố Loan, bạn bè thân thiết và những khán giả đã và đang luôn ủng hộ Loan.

Trần Văn Thuyết: Mình muốn chia sẻ với đồng nghiệp, gia đình và bạn bè.

Đức Anh: Thành tích của em là một minh chứng cho sự tận tình giúp đỡ, tạo điều kiện của Đảng và Nhà nước, của các Bác lãnh đạo, sự nhiệt huyết, ân cần của các Thầy Cô, sự quan tâm và ủng hộ từ bạn bè và gia đình và sự nỗ lực của chính bản thân em, vì vậy em muốn chia sẻ vinh dự này với tất cả mọi người.

Văn Thuận: Niềm vinh dự này trước tiên mình muốn chia sẻ với mẹ mình, vợ mình và toàn thể gia đình người thân, cũng như bạn bè, đồng chí đồng đội.

Mời bạn ấn Ctrl + F5 để liên tục cập nhật nội dung buổi giao lưu.

————-

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là phần thưởng cao quý của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với mục đích tôn vinh những điển hình thanh niên tiêu biểu, dưới 35 tuổi, là bạn trẻ đang học tập, nghiên cứu khoa học, làm việc trong và ngoài nước; có thành tích xuất sắc trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, qua đó tạo động lực phát triển tài năng trẻ và thúc đẩy phong trào thi đua học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học, lao động, sáng tạo … trong thanh, thiếu nhi; củng cố và phát triển tổ chức Đoàn, Hội, Đội đồng thời thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành và của toàn xã hội đối với sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ.

Đây là giải thưởng thường niên, được trao nhân dịp Kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3).

Hiện tại, Ban tổ chức đã chọn ra 20 người có thành tích xuất sắc nhất phù hợp với tiêu chí của giải thưởng. Trong đó có 4 gương mặt sẽ giao lưu cùng độc giả báo Dân trí 14h chiều nay 21/02/2019. Đó là: 

Phạm Đức Anh (sinh năm 2000, lĩnh vực Học tập)

Top 20 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 chia sẻ gì về trách nhiệm và châm ngôn sống? - 4

Thành tích nổi bật nhất của Đức Anh là: Huy chương Vàng kì thi Olympic Hoá học Quốc tế năm 2018 tổ chức tại Bratislava – Slovakia và Prague – Cộng hoà Séc (lớp 12); Huy chương Vàng Kỳ thi Olympic Hoá học Quốc tế năm 2017 tổ chức tại Nakhon Pathom – Vương quốc Thái Lan (lớp 11).

Nhờ thành tích xuất sắc này, Đức Anh được trao: Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2018); Bằng khen của Thủ tướng (năm 2017); Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (năm 2017, 2018)

Anh là Trưởng nhóm chủ trì và trực tiếp thiết kế, phát triển các module lõi tính cước quan trọng của hệ thống, góp phần hoàn thiện hệ thống và triển khai thành công vOCS3.0 tại thị trườngViệt Nam. 02 hệ thống vOCS2.0, vOCS3.0 đang được triển khai tại 07 thị trường Viettel đang đầu tư, đáp ứng và kinh doanh 140 triệu thuê bao; Triển khai thành công hệ thống vOCS2.0, vOCS3.0 trong các năm 2015, 2016, 2017, 2018 đã mang lại doanh thu sản lượng đạt 700 tỷ VNĐ, mang lại giá trị tiết kiệm cho Tập đoàn trên 300 tỷ VNĐ…

Anh Thuận hoàn thành bay trước tiến độ tất cả các khoa mục bay trên máy bay DHC – 6 cấu hình bán lốp, được phê chuẩn phi công lái chính tất cả khoa mục giản đơn cũng như phức tạp; Hoàn thành tốt một số nhiệm vụ quan trọng và đột xuất: Bay trinh sát, tuần tiễu các mục tiêu trên biển; bay chở các đoàn cán bộ, thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Quân đội, Quân chủng đi công tác tại Trường Sa; bay chỉ thị mục tiêu trong diễn tập CH – 18, VTH – 18,…

Tính đến hết tháng 12/ 2018, phi công Nguyễn Văn Thuận có tổng giờ bay huấn luyện và nhiệm vụ tích lũy 1250h; tổng giờ bay trong năm 150h.

Tố Loan sinh năm 1986. Cô có thành tích: Giải nhất cuộc thi Singapore Lyric Opera 2018 – cuộc thi âm nhạc uy tín dành cho thí sinh chuyên nghiệp của các nước Đông Nam Á; Giải nhất Sao Mai 2011 dòng nhạc thính phòng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *