Tư vấn mùa thi năm 2019: Đề thi chính thức sẽ giống đề tham khảo | Giáo dục

Chương trình được phát trực tiếp trên các kênh của Báo Thanh Niên: thanhhnien.vn, Facebook/thanhnien.com và YouTube Thanh Niên.

Nội dung chủ yếu lớp 12

Trao đổi tại chương trình, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, chia sẻ: “Chúng ta đã trải qua 4 năm tổ chức kỳ thi THPT quốc gia. Nếu từ năm 2014 trở về trước, việc tổ chức thi gồm nhiều kỳ thi, rất vất vả và tốn kém, thì từ năm 2015, chúng ta tổ chức một kỳ thi, đặc biệt từ năm 2017, thí sinh được thi tại địa phương hoặc nơi lân cận. Cuộc thi sử dụng kết quả để xét tốt nghiệp THPT và xét vào các trường ĐH”.

Lượng câu hỏi đủ lớn để phân hóa xét tốt nghiệp THPT. Theo ông Trinh, đề thi tham khảo là căn cứ quan trọng để các trường căn cứ ôn tập. “Bộ chỉ công bố đề tham khảo một lần. Đề thi tham khảo có giá trị rất tốt trong việc tham khảo và ôn tập. Về căn bản, đề thi sẽ giống như đề tham khảo đã công bố”, ông Trinh nhấn mạnh.

Nhiều cơ hội cho thí sinh

Đưa ra lời khuyên cho thí sinh để có nhiều cơ hội tham gia xét tuyển ĐH, tiến sĩ Cổ Tấn Anh Vũ, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, chia sẻ: “Các em cần phải xem thông tin cụ thể đề án tuyển sinh trường mình dự kiến xét tuyển để biết mình có thể tham gia cách xét tuyển nào. Hiện nay các trường về cơ bản vẫn dùng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển. Nhưng bên cạnh đó, một số trường còn có kỳ thi kiểm tra năng lực. Hiện nay trên một nửa số trường xét tuyển học bạ. Các trường cũng phải thực hiện tuyển thẳng theo quy chế cũng như có hình thức ưu tiên xét tuyển”.

Ngoài ra, hiện nay cũng đã có nhiều trường tổ chức thêm kỳ tuyển sinh riêng bằng các hình thức như đánh giá năng lực.
Báo Thanh Niên trân trọng cảm ơn các đơn vị đã hỗ trợ thực hiện chương trình tại Đồng Nai gồm: Sở GD-ĐT Đồng Nai, Trường ĐH Đồng Nai, Tổng công ty cổ phần Tín Nghĩa, Công ty cổ phần dịch vụ Sonadezi, Trường THPT Bùi Thị Xuân (Biên Hòa, Đồng Nai). Cảm ơn Công ty du lịch Vietravel đã hỗ trợ đưa đón đoàn, Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Satori hỗ trợ nước uống và các trường ĐH trao học bổng Nguyễn Thái Bình cho học sinh tham dự chương trình: Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM (10 suất) và Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn (5 suất), mỗi suất trị giá 1 triệu đồng.


Cụ thể hơn về hình thức thi này, PGS-TS Đinh Đức Anh Vũ, Trưởng ban Đào tạo ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực không cần phải học thuộc lòng mà sử dụng tư duy logic, khả năng ngôn ngữ, tiếng Anh. Thí sinh thi trắc nghiệm trong 120 phút với các nội dung: ngôn ngữ tiếng Việt, tiếng Anh, tư duy logic, khoa học xã hội. Năm nay, ĐH Quốc gia TP.HCM tiếp tục sử dụng phương thức này với 40% chỉ tiêu. Có hai đợt thi trong năm vào ngày 31.3 và 7.7.2019.

Đặc biệt, PGS Vũ cho hay kết quả kỳ thi có thể được sử dụng trong nhiều năm. Điều này giúp cho học sinh lớp 11 có thể tham gia kỳ thi, sau đó khi tốt nghiệp THPT có thể dùng kết quả để nộp vào trường.

Năm nay, có thêm các trường đăng ký sử dụng kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM: ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, ĐH Thủ Dầu Một, ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Lạc Hồng, CĐ Lý Tự Trọng.

Tiến sĩ Ngô Hữu Phước, Phó trưởng khoa Luật Trường ĐH Luật TP.HCM, cũng cho biết các năm qua trường xét tuyển kết hợp với điểm học bạ học sinh 3 năm học của các tổ hợp đăng ký vào trường (10%), điểm thi THPT quốc gia (60%), còn lại là 30% sử dụng điểm kiểm tra năng lực.

Vượt qua nỗi sợ trong chọn ngành ?

Tham dự chương trình buổi chiều, học sinh Trần Văn Khôi (Trường THPT Lạc Long Quân, Đồng Nai) đặt câu hỏi: “Làm sao để vượt qua nỗi sợ để chọn môn học yêu thích, nỗi sợ đó có thể đến từ gia đình hoặc ngay bản thân mình?”. PGS-TS Đỗ Văn Xê, Hiệu trưởng Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM, cho rằng nỗi sợ là biểu hiện của sự thiếu năng lực, thiếu tự tin thậm chí tự ti, giống như sợ môn học do thiếu kiến thức căn bản vậy. Có thể lấy ví dụ dễ hiểu, đề thi năm nay chủ yếu lớp 12 nhưng để giải quyết được cần phải có kiến thức căn bản từ các lớp dưới đó. Vậy nên vượt qua nỗi sợ, chính bản thân mình cần tạo được tự tin.

Học sinh Trần Minh Hoàng (Trường THPT Thống Nhất A, Đồng Nai) băn khoăn giữa ngành mình giỏi và ngành đam mê nên chọn ngành nào? Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo phát triển nhu cầu nguồn nhân lực (Sở LĐ-TB-XH TP.HCM), thông thường chỉ ngành mình đam mê mới giỏi nên quan trọng là tìm ra nghề phù hợp để đeo đuổi nó.

Tiến sĩ Mai Hải Châu, Phó giám đốc Trường ĐH Lâm nghiệp cơ sở 2, chia sẻ: “Nếu có đam mê mới học tốt và có cơ hội làm việc tốt. Hãy chọn ngành nghề theo đam mê, đừng chạy theo tốc độ của ngành nóng”.


Học sinh nhận quà tặng điện thoại thông minh


Học sinh nhận điện thoại

ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Cũng trong ngày khai mạc chương trình Tư vấn mùa thi năm 2019, học sinh các trường THPT tại Đồng Nai đã tham gia hoạt động bốc thăm trúng thưởng những phần quà có giá trị do Hãng điện thoại di động Mobiistar trao tặng. Theo đó có 3 học sinh của trường THPT Tam Phước, Đinh Tiên Hoàng, Lạc Long Quân nhận điện thoại thông minh Mobiistar (ảnh). Được biết, đây là hoạt động thường xuyên được thực hiện trong các chương trình tư vấn ở các địa phương

Bích Trang

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *