Vượt tự ti, cô học trò trường làng giành giải Nhì kỳ thi HSG quốc gia

Về Trường THPT Đồng Lộc, hỏi thầy cô về em học sinh nào khiến thấy cô ấn tượng nhất, câu trả lời sẽ là em Nguyễn Thị Thương, học sinh lớp 12A1. Rất chăm học, học giỏi, cộng với sự khiêm tốn, hòa nhã, dễ thương trong giao tiếp như chính cái tên của em, Thương là một bông hoa rực sáng của lớp, của nhà trường.

Các thầy cô ở đây kể rằng, Thương học đều tất cả các môn, nhưng càng ngày lực học bộ môn Sinh học của em càng tốt lên. Những điểm số qua các bài kiểm tra năm lớp 9 đã là lý do Thương được cô giáo bộ môn chọn vào đội tuyển. Và rồi Thương liên tục giành được các giải Nhất học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh học ở các năm lớp 9, 10 và 11.

Năm cuối cấp ở lớp 12 này, Thương được lựa chọn vào đội tuyển của tỉnh dự kỳ thi HSG quốc gia bộ môn Sinh học. Dù đã giành nhiều giải cao trong các cuộc thi cấp tỉnh, nhưng ban đầu Thương khá tự ti về bản thân mình. Thật dễ hiểu bởi Thương là thành viên duy nhất đến từ một trường huyện, nơi điều kiện học tập không thể bằng trường chuyên tỉnh, ngôi trường thường xuyên thống lĩnh các giải học sinh giỏi tỉnh, quốc gia.

Ngay cả bố mẹ Thương, khi con gái được gọi vào đội tuyển, bố mẹ em cũng khá lo lắng, chỉ muốn con gái có thêm nhiều thời gian hơn để học tập, ôn luyện kiến thức trong năm học cuối cấp. Ban đầu bố mẹ Thương không đồng ý để em tham dự kỳ thi quốc gia này, nhưng các thầy cô đã động viên Thương và bố mẹ em. Ngoài sự quan tâm về tinh thần, trường cũng cam kết hỗ trợ em toàn bộ kinh phí trong quá trình ôn luyện, đi lại của Thương. Sự đồng hành, quan tâm của các thầy cô đã giúp Thương bớt tự ti hơn, làm bố mẹ em dần thay đổi suy nghĩ.

Em Nguyễn Thị Thương, niềm tự hào của Trường THPT Can Lộc, Hà Tĩnh.

Sau quá trình ôn luyện bằng kiến thức truyền đạt của các thầy cô trong đội tuyển, từ nỗ lực tự học của bản thân và sự giúp đỡ của các thành viên trong đội tuyển, Thương bước vào kỳ thi HSG quốc gia 2019 với một tâm lí thoải mái.

“Bước vào kỳ thi, em khá thoải mái, vì em chỉ muốn thử sức mình ở kỳ thi mang tầm cỡ quốc gia. Em không nghĩ nhiều đến giải thưởng, mà chỉ nỗ lực hết mình, bình tĩnh để làm bài một cách tốt nhất mà thôi”- Thương trò chuyện.

Và rồi, kỳ thi HSG quốc gia năm 2019 vừa diễn ra từ ngày 13 -15/1 trở thành một cột mốc đánh nhớ trong chuỗi ngày “dùi mài kinh sử” của Nguyễn Thị Thương, cô gái đến từ thôn Sơn Bình, xã Thượng Lộc , huyện Can Lộc, Hà Tĩnh. Là thí sinh duy nhất trong đội tuyển đến từ trường không chuyên, Thương đã giành được điểm số 30,25/42- điểm số cao nhất của đội tuyển Hà Tĩnh ở bộ môn Sinh học.

Kết quả này đã giúp Thương giành giải Nhì quốc gia, giành vé tuyển thẳng vào ĐH Y Hà Nội.

Và thành tích đáng ngưỡng mộ này cũng đã giúp Thương lọt vòng dự tuyển lựa chọn thí sinh tham gia đội tuyển quốc gia dự kỳ thi HSG Quốc tế môn Sinh học tới đây, một thành quả mà chưa khi nào Trường THPT Đồng Lộc có được.

Vượt tự ti, cô học trò trường làng giành giải Nhì kỳ thi HSG quốc gia - 2

Nguyễn Thị Thương (đứng thứ 2 từ phải sang) tại buổi giao lưu các đội tuyển dự thi HSG quốc gia năm 2019.

Khiêm tốn như tính cách của em thường ngày, Thương không nói nhiều về kỳ tích học tập của mình. Cô học trò tâm sự: “Em cần phải cố gắng nhiều hơn nữa mới xứng đáng với lời khen của thầy cô và các bạn”.

Những ngày này, ngoài việc tự ôn tập cho vòng loại, Thương vẫn duy trì lịch học bình thường với các bạn ở lớp để bù lại những kiến thức đã thiếu hụt trong thời gian tập trung đội tuyển quốc gia. Đây cũng là điều hết sức cần thiết cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới và em cũng có thêm thời gian với bạn bè, thầy cô giáo trong năm cuối cấp.

Hà Phương

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *