Xử lý cán bộ ‘mua’ điểm cho con: Việc có khó đâu mà sao làm chậm thế? | Giáo dục

Nói về vụ việc gian lận điểm thi tại kỳ thi 2018 vừa qua, nhất là việc những thí sinh được nâng điểm lại là con, cháu các quan chức, cán bộ tại các địa phương, TS Nguyễn Viết Chức, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, cho rằng tội của những người gian lận là rất nặng vì nó triệt tiêu cơ hội của những người tài giỏi đích thực có thể phát triển.

“Qua vụ việc này phải thấy chỉ cần một việc làm gian dối, có thể là sơ suất chứ chưa nói đến mưu đồ trong giáo dục, sẽ để lại hậu quả rất ghê gớm như người ta vẫn nói “chỉ pha một chút giả dối cũng có thể làm nền giáo dục sụp đổ”, ông Chức nói.

“Họ nên xin làm việc khác thì tốt hơn, có lợi cho ngành hơn và giữ được danh dự của mình”, ông Chức nói.

Cần phải sớm công khai danh tính phụ huynh có con được nâng điểm

Đối với việc nhiều cán bộ, lãnh đạo địa phương có con được nâng điểm, theo ông Chức, trách nhiệm, sai phạm đến đâu vẫn phải chờ đợi các cơ quan chức năng làm rõ. Tuy nhiên, cần phải sớm công khai danh tính những phụ huynh này.

“Đối với các cháu học sinh thì không nên công khai tên tuổi vì các cháu còn rất trẻ, công khai tên tuổi có thể tạo thành vết đen trong lý lịch nhưng phụ huynh thì phải chịu trách nhiệm, dù có thể ông bà đó không chủ động mua điểm”, ông Chức kiến nghị.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi động của Quốc hội, cho rằng việc công khai không phải là để quy tội mà để người dân đỡ nghi ngờ bởi khi dư luận không tốt rồi thì không khó để có những người lợi dụng, thổi phồng nó lên.

Trả lời câu hỏi về việc có hài lòng với tiến độ giải quyết vụ việc gian lận điểm thi hay không, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội khẳng định: Không hài lòng!

“Theo tôi, xử lý như vậy là chậm và như thế thì không có lợi cho dư luận xã hội. Tôi khuyến cáo cơ quan chức năng nên xử lý sớm, hợp tình hợp lý”, ông Chức nói, và khẳng định việc này không quá khó khăn để tìm ra sự thật, làm rõ trách nhiệm, vi phạm.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *